3 Cách nhận biết nước mắm truyền thống ngon và mắm chấm công nghiệp

Nước mắm truyền thống là sản phẩm rất đặc trưng được làm từ phương pháp ủ chượp thủ công truyền thống của cha ông. Một chai nước mắm ngon được chắt cốt là sản phẩm do thịt cá được ngâm trong muối mặn (từ 18-24 tháng), trải qua quá trình phân giải các protein từ đơn giản đến phức tạp cùng các axit amin có sẵn trong hệ tiêu hóa và thịt cá, làm nên những giọt mắm có mùi vị đặc trưng - thơm - ngọt hậu - đậm đà và hoàn toàn SẠCH không cần can thiệp của hương liệu hay chất bảo quản.

Ngoài kinh nghiệm chọn nước mắm ngon của những người sành ăn, làm thế nào để giúp các mẹ nội trợ chọn mua được chai nước mắm cốt truyền thống đúng chuẩn? Tham khảo ngay bài chia sẻ 3 Cách nhận biết nước mắm truyền thống ngon và mắm chấm công nghiệp dưới đây, sẽ rất giúp ích cho các mẹ nội trợ.

3 Cách nhận biết nước mắm truyền thống ngon và mắm chấm công nghiệp

Nước mắm truyền thống là sản phẩm được làm thủ công hoàn toàn sạch, tự nhiên, nguyên chất.

Phân biệt nước mắm truyền thống ngon và mắm chấm công nghiệp.

Một trong những cách phân biệt nước mắm ngon dễ dàng giúp nhiều mẹ nội trợ có thể biết được đâu là nước mắm truyền thống, đâu là mắm chấm công nghiệp qua 3 yếu tố dưới đây:

1. Phân biệt nước mắm truyền thống và mắm chấm công nghiệp dựa trên độ đạm: 

Theo Tiêu Chuẩn Việt Nam 5107: 2003 thì các sản phẩm nước mắm cốt truyền thống được chia làm 4 loại phân theo các độ đạm dưới đây:

  • Nước mắm loại đặc biệt - Độ đạm >30 N g/l;
  • Nước mắm loại thượng hạng - Độ đạm >25 N g/l;
  • Nước mắm hạng 1 - Độ đạm >15 N g/l;
  • Nước mắm hạng 2 - Độ đạm >10 N g/l;

Những sản phẩm có độ đạm dưới <10 N g/l thì không gọi là nước mắm. Chính vì vậy, để phân biệt nước mắm truyền thống ngon và mắm chấm công nghiệp, việc kiểm tra qua độ đạm ghi trên tem nhãn sẽ biết rất rõ. Nước mắm truyền thống có độ đạm từ (25 N g/l - 40 N g/l) được xem là nước mắm cốt nguyên chất ngon, chuẩn và đảm bảo nhất.

Cách phân biệt nước mắm truyền thống và mắm chấm công nghiệp

Độ đạm là yếu tố quyết định chai nước mắm truyền thống ngon hay không.

2. Nhận biết nước mắm truyền thống và mắm chấm công nghiệp thông qua màu sắc: 

Nước mắm truyền thống là sản phẩm được làm theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên với thành phần chỉ cá và muối. Vì thế màu sắc của chai nước mắm cũng rất đặc trưng là màu cánh gián, khi chúng ta đem ra sáng ánh sáng sẽ làm nước mắm có màu ánh vàng đẹp mắt, sóng sánh. Để nhận biết rõ hơn, các mẹ chỉ cần bật nắp chai nước mắm truyền thống ra sử dụng một thời gian, mắm sẽ chuyển sang màu "khác lạ" đậm hơn. Đây chính là phản ứng tự nhiên của nước mắm chuẩn không chứa chất bảo quản.

3 Cách nhận biết nước mắm truyền thống ngon và mắm chấm công nghiệp

Nước Mắm Hải Tiến tóm tắt 3 cách nhận biết nước mắm truyền thống và mắm chấm công nghiệp.

3. Nhận biết nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp qua thành phần, hương vị:

Hương vị, thành phần là cách dễ dàng nhận biết nhất đối với các sản phẩm nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp.

- Về mùi: Nước mắm cốt truyền thống có mùi thơm, ngửi thấy nặng mùi. Trong khi đó mắm công nghiệp lại có mùi thơm dễ chịu; 

- Về vị mắm: Nước mắm truyền thống có vị mặn, ngọt hậu do tinh chất cá và muối. Với mắm công nghiệp thì vị nhạt, ngọt lợ, không giống vị mắm truyền thống đặc trưng là ngọt hậu.

- Về thành phần: Nước mắm truyền thống có thành phần duy nhất chỉ cá và muối được lên men tự nhiên. Trong khi đó, nước mắm công nghiệp có thành phần phức tạp, nhiều loại chất, hương liệu không an toàn.

3 Cách phân biệt nước mắm truyền thống ngon và mắm chấm công nghiệp

Thành phần trong chai nước chấm công nghiệp chứa rất nhiều hương liệu, chất tạo ngọt, tạo màu.

Cách nhận biết nước mắm truyền thống ngon và nước chấm công nghiệp

Trong khi thành phần của nước mắm cốt truyền thống chỉ có cá và muối, tem nhãn được ghi rõ ràng.

Đặc sản nước mắm truyền thống Hải Tiến luôn tự hào là món quà thực sự quý giá, là những tinh túy được chắt lọc hết sức kì công từ đôi bàn tay chăm sóc kỹ lưỡng của người mà những người làm mắm biết trân trọng giá trị nhân văn, đam mê khởi nghiệp bằng chính sản phẩm được gọi là “quốc hồn – quốc túy” của dân tộc tới tay người tiêu dùng.

Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực hết mình để đem lại cho bữa cơm của gia đình của quý vị luôn an toàn và bổ dưỡng nhất. Liên hệ để đặt mua nước mắm truyền thống ngon tại Nước Mắm Hải Tiến: 0947.806.111.

Hi vọng với bài chia sẻ cách nhận biết nước mắm truyền thống ngon và mắm chấm công nghiệp mà Nước Mắm Hải Tiến chia sẻ, sẽ phần nào giúp quý vị chọn được chai nước mắm ngon cho gia đình.

>> Xem thêm: 5 Cách đánh giá chất lượng chai nước mắm ngon.

 

Bài viết khác