Nước mắm cá cơm than - nước mắm cốt ngon nhất nên thử!

Trong các loại nước mắm truyền thống, nước mắm cá cơm than được xem là loại nước mắm ngon nhất. Để giúp quý vị hiểu được vì sao nước mắm cá cơm than lại được đánh giá cao như thế, hãy cùng Nước Mắm Hải Tiến tìm hiểu ngay dưới đây.

Nước mắm cá cơm than có gì đặc biệt?

Hầu hết các loại cá đều có thể làm nước mắm. Tuy nhiên trong sản xuất nước mắm truyền thống thì cá cơm vẫn là loại nước mắm ngon nhất cả về giá trị dinh dưỡng, độ cảm quan.

Nước mắm cá cơm than được lấy nguyên liệu từ con cá cơm đen - loại cá cơm có giá trị dinh dưỡng và cho màu sắc cao nhất trong các loại cá cơm khác như: cá cơm trắng, cá cơm sọc, cá cơm thường. Và khi làm mắm sẽ lấy nguồn nguyên liệu đánh bắt theo mùa vào khoảng từ tháng 8 - tháng 12 âm lịch hàng năm. Cá cơm thời điểm này mình dày, mập mạp khi làm nước mắm cá cơm than sẽ có mùi đặc trưng, độ đạm cao hơn.

Nước mắm cá cơm than - nước mắm cốt nhĩ ngon nhất nên thử!

Hình ảnh con cá cơm than đen (phía dưới) và cá cơm thường nguyên liệu quan trọng làm nên chai nước mắm cá cơm than rất được yêu thích.

Sở dĩ nước mắm cá cơm than được xem là loại nước mắm ngon nhất nên thử bởi chính giá trị dinh dưỡng, độ đạm cao, màu sắc nước mắm đặc trưng mà các loại cá khác khó có được.

Để làm nên chai nước mắm cá cơm than ngon nhất phải trải qua công đoạn muối mắm kì công giữa cá cơm + muối và quá trình thủy phân các protein từ thịt cá. Những enzym nằm ngay trong ruột cá là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến quá trình này. Đó cũng là lý do vì sao tỉ lệ giữa thịt cá và ruột cá vừa đủ sẽ đảm bảo chai nước mắm ngon nhất. Và cá cơm than là loại cá có tỉ lệ giữa thịt cá và ruột cá hợp lý nhất. Là yếu tố giúp nước mắm cốt cá cơm than có rất nhiều điểm được đặc biệt được ưa chuộng trên thị trường mà ít ai tìm hiểu kỹ biết được.

Nước mắm cá cơm than - nước mắm cốt nhĩ ngon nhất nên thử!

Hình ảnh nước mắm cá cơm than màu cánh gián đặc trưng thơm ngon, đậm đà góp phần cho bữa cơm gia đình trọn vị

Một chai nước mắm cá cơm thành phẩm đóng chai tới người tiêu dùng phải muối ít nhất từ 18-24 tháng thì cá mới được phân hủy hoàn toàn, khi chắt cốt đảm bảo ngon nhất. Tay nghề và công thức làm nước mắm chắt càng cao, chăm sóc càng kỹ thì nước mắm cá cơm than càng ngon, đặc trưng hơn.

Điểm đặc biệt của nước mắm cá cơm than đen nữa chính là mùi mắm rất thơm, không bị mùi ôi từ cá còn thừa, nước mắm không bị tanh. Vì thế nước mắm cá cơm than - loại nước mắm chắt cốt đặc biệt loại 1 không pha chế rất giàu đạm acid amin - chính là độ đạm tự nhiên trong mắm, giúp mắm đậm vị, ngọt hậu khi ăn.

Nước mắm cá cơm than - nước mắm cốt nhĩ ngon nhất nên thử!

Chai nước mắm cá cơm than ngon có thành phần chính từ cá cơm và muối hạt để lưu kho ít nhất 1 năm loại bỏ hết tạp chất.

Ngoài nước mắm cá cơm than thì còn có thêm nhiều loại cá khác có thể làm nước mắm như: cá lục, cá thu, cá trích... nhưng thời gian muối mắm sẽ phải lâu hơn để thịt cá phân hủy hoàn toàn. Ngoài ra các loại cá này tỉ lệ thịt cá và ruột cá không hài hòa nên nước mắm chắt ra không được nhiều, độ đạm tự nhiên không ổn định như nước mắm cá cơm than.

Ngoài ra, nước mắm cá cơm than được đánh bắt con cá từ biển vốn dĩ sống trong môi trường nước mặn, nên rất sạch sẽ, không có vi khuẩn trú ngụ. Con cá cơm biển nhiều khoáng, chứa nhiều các yếu tố vi lượng hơn so với các loại cá nước ngọt - khi muối mắm dễ bị tanh, năng mùi và cá cơm than có tỷ lệ canxi/phospho tốt hơn thịt.

>> XEM NGAY: Cách làm nước mắm ngon nhất từ cá cơm than.

Nước mắm cá cơm than - nước mắm cốt nhĩ ngon nhất nên thử!

Nước mắm cá cơm than muối ngon nhất là trong các lu sành giúp nước mắm an toàn, giữ đúng chuẩn hương vị nước mắm truyền thống.

Nước mắm cá cơm than - nước mắm cốt nhĩ ngon nhất nên thử!

Hình ảnh nước mắm cá cơm than xuất hiện nhiều hơn trong bữa cơm của các gia đình thay thế nước mắm pha sản xuất công nghiệp.

Giá nước mắm cá cơm than và địa chỉ mua nước mắm ở đâu uy tín?

Nước mắm cá cơm than không còn xa lạ trên thị trường hiện nay được áp dụng theo phương pháp làm nước mắm truyền thống. Tuy nhiên việc tìm đúng địa chỉ mua nước mắm nhĩ ở đâu ngon nhất, uy tín - đặc biệt là không có sự can thiệp của chất bảo quản, hương liệu, phụ gia mới là yếu tố quan trọng.

Tìm đến thương hiệu Nước mắm Hải Tiến quý vị có thể lựa chọn được chai nước mắm cá cơm than chuẩn vị nhất.

Nước mắm cá cơm than - nước mắm cốt nhĩ ngon nhất nên thử!

Một góc không gian xưởng sản xuất nước mắm cá cơm than tại Nước Mắm Hải Tiến muối hoàn toàn trong lu sành

Nước mắm Hải Tiến là một trong các cơ sở sản xuất nước mắm Thanh Hóa đã 4 đời tại làng nghề nước mắm truyền thống Khúc Phụ. Đặc sản nước mắm cá cơm than được chúng tôi làm với 2 nguyên liệu duy nhất là cá cơm và muối hạt theo phương pháp ủ chượp truyền thống của cha ông.

Riêng với nước mắm cá cơm than được muối từ 18 tháng - 24 tháng, các loại mắm tôm, mắm tép muối từ 14 tháng - 18 tháng dưới sự chăm sóc kỹ lưỡng, kì công của người làm mắm và để mắm được lên men tự nhiên, từ từ. Khi nước mắm thành phẩm không sử dụng bất cứ loại hương liệu, phụ gia hay chất bảo quản nào.

Nước mắm cá cơm than - nước mắm cốt nhĩ ngon nhất nên thử!

Nước mắm cá cơm than Hải Tiến là món quà đặc biệt nếu quý vị đi du lịch biển Hải Tiến Thanh Hóa có thể mua về làm quà biếu tặng người thân.

Nước mắm cá cơm than - nước mắm cốt nhĩ ngon nhất nên thử!

Nước mắm Hải Tiến có các gian hàng trên ladada, tiki, sendo, shopee được khách hàng đánh giá cao

Trên mỗi chai nước mắm cá cơm than tại Nước Mắm Hải Tiến khi thàng phẩm đều có màu cánh gián đặc trưng, mùi thơm dịu, vị ngọt hậu và độ đạm >= 30gN/l. (Đạm nguyên cốt, không pha chế). Và là sản phẩm nước mắm đã qua kiểm nghiệm của sở Y Tế Thanh Hóa đủ điều kiện kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện tại giá nước mắm cá cơm than tại Nước Mắm Hải Tiến là 150.000đ 1 lít giảm còn 120.000đ 1 lít khi quý vị gọi điện trực tiếp đặt hàng theo hotline: 0947.806.111 hoặc đến cửa hàng nước mắm sạch của Nước Mắm Hải Tiến tại số 4 - Ngõ 293 Khuất Duy Tiến - Cầu Giấy - Hà Nội.

Quý vị cũng có thể đặt mua nước mắm cá cơm than trên website Nước Mắm Hải Tiến tại đây: Nước mắm cốt nguyên chất Hải Tiến chai 500ml, 1 lít, 2 lít, 5 lít.

Bài viết khác