Con moi làm mắm tôm: lý giải mắm tôm làm từ gì?

Con moi làm mắm tôm được nhắc đến rất nhiều trong các nguyên liệu làm mắm tôm Bắc chuẩn. Vậy quý vị đã hiểu rõ về con moi làm mắm tôm và cách làm mắm tôm miền Bắc chuẩn vị, thơm ngon và an toàn?

Bài chia sẻ từ A-Z về con moi làm mắm tôm: lý giải mắm tôm làm từ gì mà Nước Mắm Hải Tiến cập nhật dưới đây chắc chắn sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn.

Con moi làm mắm tôm là con gì? Lý giải mắm tôm làm từ gì?

Con moi làm mắm tôm - hay còn gọi là con moi biển (tôm biển) theo tên gọi miền Bắc hoặc con ruốc (miền Trung) sống phổ biến ở tầng giữa ở dưới biển có tên khoa học đầy đủ là Acetes indicus hay Acetes japonicus. Đây là nguyên liệu rất quan trọng để sản xuất mắm tôm - một trong những gia vị rất đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Việt.

Con moi làm mắm tôm: lý giải mắm tôm làm từ gì?

Hình ảnh con moi làm mắm tôm có màu săm văn sống ở biển nên khi muối mắm tôm đạt chuẩn, thơm ngon và sạch sẽ nhất

Tùy vào từng vùng con moi làm mắm tôm sẽ có cách muối mắm, công thức và cách chế biến khác nhau. Nhất là tên gọi các loại nước mắm cũng khác nhau. Tuy nhiên mắm tôm làm từ gì thì nguyên liệu chính không thể thiếu đó chính là con moi làm mắm tôm và muối hạt.

Hiện nay tên gọi mắm tôm là phổ biến nhất được làm từ con moi, ngoài ra các loại mắm ruốc (ở Miền Trung) hay mắm tép cũng đều được làm từ con moi nhưng lại có công thức và cách làm mắm khác nhau.

Con moi làm mắm tôm: lý giải mắm tôm làm từ gì?

Con moi làm mắm tôm được muối theo phương pháp đánh gài nén đánh đảo trong lu sành giúp mắm thơm ngon, dậy vị

Mắm tôm ngon nổi tiếng nhất hiện nay làm từ các tỉnh miền Bắc của Việt Nam. Trong đó, không thể không nhắc đến đặc sản mắm tôm Thanh Hóa nức tiếng hơn 100 năm được sản xuất hoàn toàn theo phương pháp truyền thống.

Con moi làm mắm tôm được lựa chọn phải là con moi tươi, sống ở tầng giữa, đánh bắt theo mùa để đảm bảo dinh dưỡng cao nhất, con moi sạch khi muối mắm sẽ dậy vị, thơm ngon hơn. Khi moi đưa lên bờ người làm mắm sẽ chà nhuyễn với muối theo tỉ lệ 4 moi - 1 muối sau đó cho moi vào lu sành. Mấu chốt của chai mắm tôm ngon chính là nguyên liệu moi biển phải tươi xanh, vỏ mỏng, béo mập thì khi muối mắm tôm thơm ngon, hàm lượng đạm acid amin đạt giá trị cao nhất và đặc biệt là hàm lượng đạm thối thấp.

Hiện nay, phương pháp muối mắm tôm ngon nhất, an toàn nhất theo công thức muối mắm truyền thống vẫn là muối trong lu sành. Lu làm mắm được làm từ đất sét, đã nung ở nhiệt độ cao nên loại bỏ hết hoàn toàn tạp chất vì thế khi muối mắm sẽ an toàn, sạch sẽ đặc biệt là giúp mắm tôm lên men tự nhiên, dậy vị, quá trình lên men mắm tôm cũng diễn ra tự nhiên, từ từ. Vì thế mắm tôm có thể đạt chất lượng ngon nhất so với việc muối trong thùng gỗ hay trong bể xi măng.

Con moi làm mắm tôm: lý giải mắm tôm làm từ gì?

Lu sành, sứ là dụng cụ muối mắm tôm sạch được đánh giá cao nhất về chất lượng và độ an toàn

Ngoài nguyên liệu con moi làm mắm tôm thì có cả con tép đồng cũng làm được, tuy nhiên thì moi biển vẫn là nguyên liệu phổ biến vì màu mắm tôm thành phẩm đẹp mắt, giá trị dinh dưỡng và độ đạm cao.

Chai mắm tôm được muối chuẩn nhất khi để lên men tự nhiên, chăm sóc đánh đảo theo phương pháp truyền thống từ 12 tháng - 18 tháng tùy vào thời tiết mỗi năm thay đổi. Mắm tôm thành phẩm có màu sim chín rất đặc trưng, hương thơm thanh dịu và ngọt đậm từ tinh chất con moi làm mắm tôm. Đặc biệt mắm tôm không có mùi lạ, vị gắt. Quý vị có thể đặt mua chai mắm tôm Hải Tiến sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị chuẩn của con moi làm mắm tôm, áp dụng công thức làm mắm tôm truyền thống kì công, tỉ mỉ.

Con moi làm mắm tôm: lý giải mắm tôm làm từ gì?

Con moi làm mắm tôm chuẩn tại Nước Mắm Hải Tiến áp dụng phương pháp muối mắm kì công tỉ mỉ trong lu sành giúp mắm có màu sim chín đẹp mắt, tự nhiên và an toàn.

Con moi làm mắm tôm: lý giải mắm tôm làm từ gì?

Với những chai mắm tôm có màu tím, đỏ tím chắc chắn là mắm tôm pha chế phẩm màu không nên mua về ăn

Mắm tôm Hải Tiến - thương hiệu mắm tôm ngon nhất Thanh HÓa làm từ moi biển

Mắm tôm Hải Tiến là thương hiệu mắm tôm ngon nhất Thanh Hóa nổi tiếng được người tiêu dùng mua và đánh giá cao về chất lượng. Là cơ sở sản xuất mắm tôm với truyền thống làm nước mắm sạch đã qua 4 đời tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ hơn 100 năm tuổi.

Mắm tôm Hải Tiến sử dụng nguyên liệu con moi làm mắm tôm là moi biển đánh bắt theo mùa, muối cùng muối hạt lưu kho 12 tháng để muối loại bỏ vị chát, tạp khí. Từ đó việc muối mắm tôm sẽ thơm ngon, đạt chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao nhất. Moi được muối trong lu sanh vì thế hương vị mắm tôm rất đặc trưng, đặt thử chai mắm tôm Hải Tiến thưởng thức quý vị sẽ thấy sự khác biệt về chất lượng so với các loại mắm tôm khác.

Con moi làm mắm tôm: lý giải mắm tôm làm từ gì?

Mắm tôm Hải Tiến có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon trong đó có món bún đậu mắm tôm

Con moi làm mắm tôm: lý giải mắm tôm làm từ gì?

Mắm tôm được các đại lý bán và nhận rất nhiều feedback tốt

Con moi làm mắm tôm: lý giải mắm tôm làm từ gì?

Mắm tôm Hải Tiến bán trên ladada, shoppe, tiki, sendo... được khách hàng đánh giá cao về chất lượng

Mắm tôm Hải Tiến ăn ngon nhất và gắn với nhiều món ăn đặc trưng của người Việt như: Bún đậu, mắm tôm chấm thịt luộc, giả cầy, chả cá, bún riêu, canh cua…

Khi mua mắm tôm quý vị nên chú ý tìm địa chỉ bán mắm tôm sạch, làm theo phương pháp truyền thống tự nhiên, nguyên chất không pha chế, không sử dụng chất bảo quản. Mắm tôm Hải Tiến là một trong các địa chỉ quý vị có thể tin tưởng đặt mua để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Quý vị có thể mua mắm tôm sạch tại website Nước Mắm Hải Tiến tại đây: Mắm tôm chua Thanh Hóa hoặc kết bạn zalo, gọi tới hotline: 0947.806.111 để được hướng dẫn địa chỉ mua mắm tôm gần nhất. Đặc biệt nhận báo giá đại lý mắm tôm, giá cho cửa hàng bán bún đậu mắm tôm...

Trên đây là bài viết: Con moi làm mắm tôm và lý giải mắm tôm làm từ gì mà Nước Mắm Hải Tiến chia sẻ đến quý vị, hi vọng sẽ giúp quý vị chọn được chai mắm tôm ngon, sạch và an toàn. Đặc biệt có thể phân biệt được mắm tôm, các loại mắm được làm từ con moi để chọn mua cho đúng.

XEM THÊM: Bảng giá bún đậu mắm tôm chuẩn cho khách lẻ, đại lý.

Bài viết khác