Nước mắm 40 độ đạm - sự thật về độ đạm nước mắm truyền thống

Nước mắm 40 độ đạm được đánh giá là loại nước mắm ngon nhất, tốt nhất nếu đạt đến độ đạm tự nhiên chuẩn, không pha chế, không áp dụng công nghệ cô chân không. Tuy nhiên, để làm được loại nước mắm 40 độ đạm chuẩn thì phương pháp muối mắm, tay nghề, kỹ thuật muối mắm, tỉ lệ muối mắm phải chuẩn, tỉ mỉ và kì công.

Cùng Nước Mắm Hải Tiến tìm hiểu độ đạm của nước mắm dưới đây và những đặc điểm nhận biết. Quý vị sẽ hiểu được nước mắm 40 độ đạm là gì, nên mua nước mắm có độ đạm như thế nào phù hợp.

Nước mắm 40 độ đạm - sự thật về độ đạm nước mắm truyền thống

Chén nước mắm 40 độ đạm có màu sắc đặc trưng được sản xuất tại xưởng Nước Mắm Hải Tiến

Tìm hiểu độ đạm của nước mắm - lý giải nước mắm 40 độ đạm là gì?

Độ đạm của nước mắm là tổng hàm nước ni tơ, đạm amin và đạm amon có trong một chai nước mắm. Trong đó, hàm lượng đạm ni tơ càng cao thì nước mắm càng ngon. Lượng đạm amin quyết định đến giá trị dinh dưỡng, còn đạm amon hay còn gọi là đạm thối lượng đạm amon mà càng cao, thì nước mắm truyền thống sẽ càng không ngon.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm. Thì độ đạm của nước mắm được chia làm 4 loại rất rõ ràng gồm:

  • Nước mắm có độ đạm >30 N g/l là loại đặc biệt
  • Nước mắm có độ đạm >25 N g/l là loại thượng hạng.
  • Nước mắm có độ đạm >15 N g/l là nước mắm hạng 1.
  • Nước mắm có độ đạm >10 N g/l là nước mắm hạng 2.

Một số loại ghi trên tem nhãn >10 N g/l thì không gọi là nước mắm truyền thống. Về cơ bản, độ đạm của nước mắm truyền thống phải là độ đạm tự nhiên, được chắt lọc từ tinh chất cá cơm và muối trải qua quá trình phân hủy của con cá với muối mặn, muối trong thời gian dài, chăm sóc kỹ lưỡng, đánh đảo thường xuyên khác biệt hoàn toàn so với nước mắm công nghiệp. Đây cũng là điểm đặc trung vì sao độ đạm của nước mắm (độ đạm tự nhiên) càng cao thì nước mắm càng ngon. Nên rất nhiều người đã tìm kiếm nước mắm 40 độ đạm và muốn tìm mua.

XEM NGAY: So sánh nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.

Nước mắm 40 độ đạm - sự thật về độ đạm nước mắm truyền thống

Chai nước mắm có độ đạm tự nhiên càng cao thì nước mắm càng ngon, sạch, an toàn và giàu dinh dưỡng

Với các loại nước mắm 40 độ đạm thuộc dạng hiếm, rất ít khi muối được và công thức muối mắm cũng riêng biệt, tỉ mỉ, kì công. Vậy nước mắm 40 độ đạm là gì bạn có biết?

Nước mắm 40 độ đạm trước tiên phải là loại nước mắm truyền thống, có độ đạm tự nhiên chứa 40 gr nitơ tổng có trong 1 chai. Nước mắm 40 độ đạm được làm từ nhiều loại cá khác nhau nhưng phổ biến nhất là từ cá cơm, cá lục, cá thu...

Để muối được chai nước mắm 40 độ đạm, người làm mắm phải biết cách chọn lọc con cá, muối để muối mắm và dụng cụ muối mắm để mắm cá có thể lên men tự nhiên.

Nước mắm 40 độ đạm - sự thật về độ đạm nước mắm truyền thống

Độ đạm của nước mắm truyền thống đạt đến 40 độ thuộc loại hiếm, khó làm và rất ngon đáng để mua

Cách làm nước mắm 40 độ đạm và địa chỉ mua uy tín

Độ đạm của nước mắm chắt cốt nguyên chất làm theo phương pháp truyền thống chuẩn, thường phổ biến từ 25N g/l - 35N g/l, một số loại nước mắm có độ đạm thấp hơn từ 10N g/l - 20N g/l.

Với những loại nước mắm 40 độ đạm để đạt được thì rất hiếm. Cách làm nước mắm 40 độ đạm rất kì công, được người làm mắm lựa chọn loại cá ngon nhất giàu dinh dưỡng, muối tỉ lệ muối cao, phức tạp, chăm sóc kỹ lưỡng và có thời gian muối mắm ít nhất 18-24 tháng. Ngoài ra thì còn có một số loại nước mắm lên tới 45N g/l - 60N g/l - với độ đạm cao như thế này buộc phải can thiệp công nghệ cô chân không hoặc pha các chất làm tăng độ đạm rất không tốt cho sức khỏe. Người tiêu dùng nên cân nhắc mua loại nước mắm có độ đạm quá cao, vì nước mắm truyền thống có độ đạm tự nhiên chuẩn không thể đạt đến 45N g/l - 60N g/l.

Nước mắm 40 độ đạm - sự thật về độ đạm nước mắm truyền thống

Nước Mắm Quê Hải Tiến là thương hiệu bán nước mắm truyền thống sạch với độ đạm cao, ngon và an toàn

Nếu quý vị muốn chọn mua loại nước mắm 40 độ đạm ngon nhưng chưa biết mua ở đâu tốt. Hãy đến ngay thương hiệu Nước Mắm Hải Tiến đặt mua chai nước mắm nhĩ chắt cốt cá cơm than.

Đặc sản Nước mắm nhỉ tại Nước Mắm Hải Tiến được lựa chọn từ con cá cơm than đánh bắt theo mùa khi con cái béo, trưởng thành và giàu giá trị dinh dưỡng nhất. Sau đó được muối với muối hạt nhập khẩu từ Bà Rịa - Vũng Tàu nơi có chất lượng muối và độ mặn đạt chuẩn để muối nước mắm ngon, không bị gắt, độ đạm cao. Cá với muối sẽ được muối theo tỉ lệ 3:1 (tức 3 cá 1 muối) muối trong lu sành, gài nén và đánh đảo thường xuyên để mắm chín đều, lên men tự nhiên và dậy vị.

Nước mắm 40 độ đạm - sự thật về độ đạm nước mắm truyền thống

Nước mắm truyền thống ngon nhất là muối trong lu sành vừa an toàn, mắm đậm vị, thơm ngon và rất sạch sẽ

Những chai nước mắm được muối theo tỉ lệ 3:1 được xem là tỉ lệ vàng để nước mắm đạt được tối đa 30N g/l - 40N g/l, giúp tăng giá trị dinh dưỡng. Và để đạt được nước mắm 40 độ đạm thì người làm mắm phải áp dụng phương pháp chăm sóc, đánh đảo nước mắm kỹ lưỡng, kì công và tỉ mỉ. Chính vì thế giá nước mắm 40 độ đạm cũng tương đối cao từ 150.000đ - 200.000đ mỗi lít tùy vào từng thương hiệu nước mắm an toàn quý vị mua.

Nước mắm 40 độ đạm - sự thật về độ đạm nước mắm truyền thống

Nước mắm nhĩ Hải Tiến được khách hàng đánh giá rất tốt vì chất lượng nước mắm ngon, an toàn và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Quý vị có thể đến ngay các địa chỉ mua nước mắm 40 độ đạm và các loại nước mắm ngon nhất của Nước Mắm Hải Tiến tại đây:

  • Chung cư OSAKA Bộ Công An - Ngõ 48 Ngọc Hồi, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hoặc Cửa hàng số 4, ngõ 293 Khuất Duy Tiến, Cầu Giấy, Hà Nội.

Với truyền thống hàng trăm năm làm nước mắm truyền thống tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ Thanh Hóa, Nước Mắm Hải Tiến luôn tôn trọng những giá trị làm nước mắm truyền thống của cha ông - đó là sự tự nhiên, nguyên chất, an toàn và nói KHÔNG với chất bảo quản. Sử dụng các loại nước mắm truyền thống tại Nước Mắm Hải Tiến quý vị hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng, độ đạm tự nhiên trong nước mắm và giá trị dinh dưỡng cao.

Quý vị cũng có thể gọi tới hotline: 0947.806.111 để được tư vấn mua nước mắm 40 độ đạm ngon sạch, các loại mắm tôm, mắm tép sạch.

Bài viết khác