Màu mắm tôm: cách chọn mắm tôm ngon sạch theo màu sắc chuẩn

Một trong những cách chọn mắm tôm ngon đơn giản bằng cảm quan chính là dựa trên màu mắm tôm. Vậy màu mắm tôm là màu gì? Cùng Nước Mắm Hải Tiến giúp quý vị phân biệt màu mắm tôm ngon, mắm tôm có màu gì là chuẩn và được làm như thế nào chi tiết dưới đây.

Màu mắm tôm là màu gì chuẩn - các màu mắm tôm hiện nay

Màu mắm tôm ngon làm theo phương pháp thủ công truyền thống sạch chuẩn nhất hiện nay có màu sim chín rất đặc trưng, chứ không phải màu tím mắm tôm như chúng ta thường hay thấy trên thị trường.

Màu mắm tôm được tạo nên nhờ nguyên liệu con moi biển tươi kết hợp với muối hạt được lựa chọn cẩn thận, quy trình xử lý muối mắm nhanh chóng, đúng tỉ lệ và cách chà mắm cẩn thận mới cho ra được chai mắm tôm ngon nhất.

Màu mắm tôm - cách chọn mắm tôm ngon sạch theo màu sắc chuẩn

Màu mắm tôm là màu sim chín đặc trưng được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công truyền thống

Hiện nay, màu mắm tôm có mặt trên thị trường vô cùng nhiều gồm cả: mắm tôm màu đen, màu tím mắm tôm, mắm tôm màu hồng, mắm tôm màu sim chín... khiến người tiêu dùng hoang mang không biết mắm tôm có màu gì là chuẩn. Tuy nhiên, với những người có kinh nghiệm làm mắm lâu năm rất dễ cảm nhận dựa trên công thức và cách làm mắm tôm theo phương pháp truyền thống.

Bản chất của thành phần mắm tôm hiện nay khi được muối chỉ gồm: moi biển (tép biển) kết hợp với muối hạt. Quy trình sản xuất mắm tôm là sự thủy phân protein nhờ hệ enzym có trong con moi kết hợp với muối hạt muối theo tỉ lệ chuẩn 4:1 (4 moi 1 muối). Quy trình thủy phân moi biển và muối diễn ra rất phức tạp, đòi hỏi người làm mắm phải chăm sóc kỹ lưỡng, chà mắm thường xuyên, có kinh nghiệm làm mắm và để mắm lên men tự nhiên trong thời gian dài mới tạo nên thành phẩm màu mắm tôm đẹp, chất lượng thơm ngon. Và chất lượng mắm tôm chuẩn được thể hiện rất rõ qua hàm lượng acid amin cao và amonic thấp dựa trên màu mắm tôm, mùi vị...

- Chai mắm tôm có hàm lượng acid amin cao sẽ có màu sim chín tự nhiên, đẹp mắt là màu mắm tôm chuẩn nên chọn mua.

- Mắm tôm màu đen là do hàm lượng Nitơ amoniac (đạm thối cao).

- Màu hồng mắm tôm hay mắm tôm màu tím: thường do sự can thiệp của phẩm màu, phụ gia rất không tốt cho sức khỏe.

Màu mắm tôm - cách chọn mắm tôm ngon sạch theo màu sắc chuẩn

Các màu mắm tôm có màu hồng, đỏ, tím... thường đã pha phẩm màu tạo cảm quan đẹp mắt nên cân nhắc khi mua

Để có được màu mắm tôm chuẩn - màu sim chín đặc trưng thì người làm mắm phải chọn con moi biển tươi nhất, chà mắm kỹ lưỡng và muối cùng với muối hạt lưu kho dưới quá trình chăm sóc cẩn thận trong suốt thời gian mắm tôm lên men. Trải qua quá trình lên men tự nhiên, màu mắm tôm chuẩn sẽ có màu sim chín, mùi thơm, hậu vị - mắm tôm mặn nhưng ngọt hậu ở xuống họng nhờ hàm lượng đạm acid amin cao.

Một số loại mắm tôm màu đen đậm, mùi khó chịu thường do nguyên nhân con moi bị ươn, cách làm mắm tôm không chuẩn của người làm mắm. Cũng có các màu mắm tôm như: màu tím mắm tôm, màu đỏ, màu hồng... tỉ lệ pha phẩm màu rất cao cần cân nhắc chọn mua nếu quý vị muốn mua chai mắm tôm sạch thực sự.

Màu mắm tôm - cách chọn mắm tôm ngon sạch theo màu sắc chuẩn

Nguyên liệu con moi biển tươi quyết định nhiều đến màu mắm tôm rất nhiều

Dựa trên màu mắm tôm chính là cách chọn mắm tôm ngon nhất bằng cảm quan mà quý vị có thể dễ dàng nhận biết. Hãy tìm hiểu kỹ các màu mắm tôm có màu gì chuẩn, cách làm mắm tôm ngon và dựa trên thành phần để mua cho gia đình mình loại mắm đảm bảo an toàn sức khỏe nhé.

Mắm tôm ngon hiện nay được sản xuất với màu mắm tôm chuẩn nhất là màu sim chín quý vị có thể thử mua sản phẩm từ thương hiệu Nước Mắm Hải Tiến.

Màu mắm tôm - cách chọn mắm tôm ngon sạch theo màu sắc chuẩn

Đặc sản mắm tôm Hải Tiến - mắm tôm có màu sim chín đặc trưng muối hoàn toàn theo phương pháp truyền thống

Màu mắm tôm - cách chọn mắm tôm ngon sạch theo màu sắc chuẩn

Mắm tôm Hải Tiến là đặc sản mắm tôm Thanh Hóa nổi tiếng dùng để làm bún đậu mắm tôm, mắm tôm chấm thịt luộc và nhiều món ăn ngon

Đặc sản mắm tôm Hải Tiến được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công truyền thống với quy trình sản xuất kì công, tỉ mỉ và khắt khe. Màu mắm tôm chuẩn là màu sim chín được tạo nên từ việc lựa chọn con moi biển tươi xanh kết hợp với muối hạt lưu kho giúp loại bỏ hết các ion gốc kim loại, cùng công thức muối mắm riêng biệt, nhiều năm kinh nghiệm.

Chúng tôi mang đến cho quý vị chai mắm tôm ngon nhất từ cách làm mắm sạch sẽ, an toàn, màu mắm tôm chuẩn không cần can thiệp phẩm màu và có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh đảm bảo VSATTP. Quý vị muốn mua chai mắm tôm ngon nhất hãy đến ngay Nước Mắm Hải Tiến với giá chuẩn, feedback luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng.

Quý vị có thể gọi tới hotline: 0947.806.111 đặt mua mắm tôm ngon hoặc đặt trực tiếp trên website: mắm tôm Hải Tiến với giá chuẩn, chất lượng và màu mắm tôm ngon nhất, đảm bảo an toàn.

Bài viết khác