Ăn nước mắm nào tốt? Cách chọn nước mắm ngon, sạch, an toàn

Bạn có biết ăn nước mắm nào tốt cho sức khỏe? Làm thế nào để biết cách chọn nước mắm ngon, nước mắm an toàn đảm bảo chất lượng mà không phải là nước mắm công nghiệp hay mắm pha? Bài viết dưới đây của Nước Mắm Hải Tiến sẽ chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm chọn nước mắm ngon, cách tìm ăn nước mắm nào tốt nhất trên thị trường hiện nay!

Ăn nước mắm có tốt không? Nước mắm an toàn không hóa chất hiểu thế nào đúng?

Nước mắm ngon, an toàn và không hóa chất là sản phẩm nước mắm truyền thống sạch được làm hoàn toàn theo phương pháp truyền thống, không pha chế, không sử dụng bất cứ hương liệu, phụ gia hay chất bảo quản nào.

Hay nói theo khoa học, nước mắm an toàn là sản phẩm chắt cốt từ tinh chất của và muối được ngâm dầm trong các lu, vại ít nhất từ 18-24 tháng. Quá trình ủ mắm giúp thịt cá ngâm dầm trong muối mặn sẽ phân giải các protein từ đơn giản đến phức tạp cùng các axit amin có lợi cho sức khỏe. Các Các axit amin này tổng hợp từ những enzim có sẵn trong hệ tiêu hóa và trong thịt cá, giúp cho chai nước mắm truyền thống khi được chắt cốt nguyên chất có mùi thơm dịu, vị mặn - ngọt (hậu) hài hòa, tự nhiên và sạch.

Ăn nước mắm nào tốt? cách chọn nước mắm ngon sạch và an toàn

Ăn nước mắm nào tốt nhất? nên chọn các sản phẩm nước mắm truyền thống được làm theo phương pháp tự nhiên, an toàn

Trên thực tế, ăn nước mắm rất tốt cho sức khỏe bởi một chai nước mắm truyền thống sạch, không hóa chất chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một chai nước mắm truyền thống sạch có tới 18 loại Axit amin có lợi cho sức khỏe của con người, nổi bật như: valin, methionine, pheylalanin, alanine, isoleucine và đặc biệt quan trọng là Lysine mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Đồng thời còn có một số vitamin quý như B1, B2, PP và đặc biệt quan trọng là B12, các loại khoáng chất và vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, ma-giê và i-ốt thiên nhiên...giúp các thành viên bổ sung thêm dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Vì thế, ăn nước mắm có tốt không? Nước Mắm Hải Tiến có thể khẳng định ăn nước mắm rất tốt cho sức khỏe.

Các tiêu chuẩn chọn ăn nước mắm nào tốt nhất, cách chọn nước mắm ngon, an toàn

Một trong những kinh nghiệm chọn nước mắm sạch quan trọng nhất chính là phải tìm hiểu rất nhiều yếu tố tạo ra sản phẩm đó như: nguồn nguyên liệu làm nước mắm, thành phần - tem nhãn, độ đạm, màu sắc - độ cảm quan, các công bố về chất lượng...

Khi chọn ăn nước mắm nào tốt, ăn nước mắm nào an toàn, cách chọn nước mắm ngon sạch tốt nhất, hãy căn cứ vào các yếu tố dưới đây:

1. Nguồn nguyên liệu và quy trình làm nước mắm truyền thống ngon sạch

Một trong những cách chọn mua nước mắm ngon nhất nhất chính là xem nguyên liệu, thành phần sản xuất nước mắm.

Nguyên liệu làm nước mắm ngon chỉ với thành phần duy nhất là CÁ + MUỐI. Không có thêm bất cứ thành phần nào khác trong tem nhãn chai nước mắm bán trên thị trường. Cá làm nước mắm cốt nguyên chất có thể là cá cơm, cá nục, cá thu... cùng muối nhập khẩu từ các vùng làm muối chuyên như: Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang...

Cá và Muối sau được trộn đều với nhau theo tỉ lệ 1:3 nghĩa là 1 cá và 3 muối. Làm theo hai phương pháp chính là gài nén hoặc ủ chượp trong các lu sứ truyền thống để giữ được hương vị chuẩn, thơm ngon và an toàn. Thời gian gian muối mắm chuẩn để có thể phân giải hết thịt cá, cho ra chai nước mắm ngon, nguyên chất và giàu giá trị dinh dưỡng phải ít nhất từ 18-24 tháng.

Ăn nước mắm nào tốt? Cách chọn nước mắm ngon, sạch và an toàn

Tem nhãn chai nước mắm an toàn cung cấp ra thị trường phải có đầy đủ thời gian sử dụng, thành phần, cách dùng, các số công bố an toàn vệ sinh thực phẩm, địa chỉ...

>> Bạn có thể xem thêm: Giá nước mắm truyền thống chuẩn là bao nhiêu, tại sao nước mắm truyền thống nên được sử dụng phổ biến trong bữa cơm gia đình.

2. Ăn nước mắm nào tốt dựa trên độ đạm của nước mắm

Cách chọn nước mắm ngon tiếp theo chính là xem độ đạm trong nước mắm. Theo Tiêu chuẩn Việt Nam - TCVN 5107:2003 các sản phẩm nước mắm ngon hay còn gọi là nước mắm cốt truyền thống được chia làm 4 hạng dựa trên yếu tố về lượng đạm tổng số dưới đây:

  • Độ đạm >30 N g/l: nước mắm an toàn loại đặc biệt.
  • Độ đạm >25 N g/l: nước mắm an toàn loại thượng hạng.
  • Độ đạm >15 N g/l: nước mắm an toàn loại hạng 1.
  • Độ đạm >10 N g/l: nước mắm an toàn loại hạng 2.

Các loại nước chấm có độ đạm <10 N g/l không gọi là nước mắm truyền thống. Vì thế, một trong những cách chọn ăn nước mắm nào tốt và an toàn chính là dựa trên độ đạm của nước mắm.

Đặc sản Nước Mắm Hải Tiến là một trong những sản phẩm nước mắm truyền thống sạch đáp ứng đầy đủ các tiêu chí lựa chọn ăn nước mắm nào tốt nhất. Một chai nước mắm truyền thống Hải Tiến có độ đạm >= 30gN/l (là loại đạm nguyên cốt, không pha chế) và chứa nhiều các khoáng chất, vi lượng, Vitamin thiết yếu cho cơ thể như: B1, B2, B12, PP và 17 loại axit amin có lợi cho sức khỏe của gia đình.

Ăn nước mắm nào tốt? Cách chọn nước mắm ngon, sạch và an toànNước Mắm Hải Tiến có đầy đủ giấy tờ đảm bảo là cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống sạch an toàn vệ sinh thực phẩm

Ăn nước mắm nào tốt? Cách chọn nước mắm ngon, sạch và an toàn

Đặc biệt là các chứng chỉ phù hợp quy định sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống sạch

Bạn có thể chọn mua nước mắm truyền thống sạch Hải Tiến khi đến các địa chỉ tại Hà Nội: Số nhà 37 - Ngách 1295/11 - Ngõ 1295 Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội hoặc số 2 ngõ 285 Khuất Duy Tiến - Cầu Giấy - Hà Nội hoặc đến trải nghiệm trực tiếp quy trình sản xuất nước mắm truyền thống Hải Tiến tại địa chỉ: Thôn Bắc Sơn - Hoằng Phụ - Hoằng Hóa - Thanh Hóa.

3. Cách chọn nước mắm ngon dựa trên màu sắc nước mắm

Nước những người sành ăn sẽ rất dễ để chọn ăn nước mắm nào tốt và an toàn thông qua việc nhìn cảm quan bằng màu sắc. Cách chọn nước mắm ngon, chuẩn nhất chính là dựa vào màu sắc: nước mắm truyền thống có màu cánh gián trong rất đặc trưng, khi đem ra ánh sáng sẽ thấy màu cánh gián vàng óng, sánh. Đặc biệt, do nước mắm truyền thống không có cho bất cứ phụ gia, chất bảo quản và hương liệu nào nên khi bạn bật nắp sử dụng một thời gian sẽ thấy mắm chuyển màu sậm dần.

Đây chính là phản ứng tự nhiên của nước mắm cốt nguyên chất không chất bảo quản, phụ gia. Chính phản ứng tự nhiên với không khí này cũng là cách để bạn dễ dàng nhận biết được cách chọn nước mắm ngon, phân biệt với các sản phẩm nước mắm sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu và hương liệu.

Ăn nước mắm nào tốt? Cách chọn nước mắm ngon, sạch và an toàn

Màu sắc nước mắm truyền thống ngon sạch có màu cánh gián trong do được chắt cốt trực tiếp và đóng chai ngay sau khi ủ chượp nên mắm có màu rất nguyên bản. Không phải màu cánh gián sậm như nước chấm công nghiệp

4. Cách ăn nước mắm nào tốt, an toàn dựa trên mùi và vị

Mùi vị của nước mắm truyền thống rất đặc trưng, vì thế nhiều người sành ăn rất dễ nhận biết thông qua yếu tố này. Chọn ăn nước mắm nào an toàn dựa trên mùi thơm nồng bùi bùi, vị mặn do độ đạm trong mắm cao. Khi ăn bạn cần pha chế để giảm vị mặn trong nước mắm cốt truyền thống.

Nước mắm truyền thống có mùi thơm nồng bùi bùi, vị mặn là do thành phần làm ra mắm chỉ cá và muối. Các enzim trong cá sau khi phân giải sẽ tạo ra tinh cốt nước mắm nguyên chất giàu giá trị dinh dưỡng, mùi thơm của mắm sau khi ăn thấm dần vào cổ họng gọi là HẬU VỊ.

Ăn nước mắm nào tốt? Cách chọn nước mắm ngon, sạch và an toàn

95% Bữa cơm của gia đình Việt không thể thiếu bát nước mắm, thế nhưng chọn ăn nước mắm nào tốt lại nằm ở quyết định của chị em nội trợ thông thái

Có một dấu hiệu đặc biệt bạn có thể dễ dàng biết cách chọn nước mắm ngon chính là cho một hai giọt mắm vấy lên tay. Sau đó, bạn đi rửa với nước, với các sản phẩm mắm pha chỉ cần bạn rửa qua là sẽ hết mùi. Thế nhưng với nước mắm truyền thống nguyên chất nó sẽ "lưu" lại mùi cực kì lâu nên dù có rửa cũng không hết mùi.

Sự khác biệt để làm nên một chai nước mắm truyền thống ngon đúng chuẩn nằm ở yếu tố quan trọng chính là phương pháp ủ mắm. Chính quá trình ủ chượp dưới trời nắng và gió - nhiệt độ trung bình cao, độ ẩm thấp kết hợp với cách chăm sóc cẩn thận cùng công thức làm mắm gia truyền tác động tích cực đến cơ chế lên men - điều mà khó có thương hiệu nào làm lại vẫn giữ được hương vị trọn vẹn như thế. Nước Mắm Hải Tiến chính là một trong những thương hiệu nước mắm ngon nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại vẫn giữ được các giá trị cốt lõi trên.

Ăn nước mắm nào tốt? Cách chọn nước mắm ngon, sạch và an toàn

Nước mắm Hải Tiến đang dần khẳng định được vị trí trong bếp ăn của các gia đình Việt nhờ giữ trọn giá trị cốt lõi của một chai nước mắm truyền thống đúng chuẩn

Trên đây là bài chia sẻ về việc ăn nước mắm nào tốt? Cách chọn mua nước mắm ngon, sạch và an toàn  mà Nước Mắm Hải Tiến cung cấp đến cho bạn. Hi vọng, với những gợi ý mà Nước Mắm Hải Tiến chia sẻ sẽ giúp ích cho chị em nội trợ trong việc chọn nước mắm ngon, an toàn và đặc biệt là đảm bảo sức khỏe.

Bài viết khác