Kinh nghiệm chọn độ đạm nước mắm truyền thống chuẩn từ chuyên gia

Bạn có biết độ đạm của nước mắm truyền thống bao nhiêu là tốt? Nước mắm chuẩn là sản phẩm được làm theo phương pháp truyền thống, được chắt lọc từ tinh chất do thịt cá ngâm dầm trong muối mặn phân giải từ các protein đơn giản đến phúc tạp và các axit amin có lợi cho sức khỏe. Các axit amin này được tổng hợp từ enzim có sẵn trong hệ tiêu hóa và trong thịt cá, làm cho chai Nước mắm cốt truyền thống thật sự SẠCH có hương vị đặc trưng không cần đến bất cứ sự can thiệp nào của hương liệu, phụ gia hay máy móc công nghệ. Để chọn được chai nước mắm đúng chuẩn, các chuyên gia trong ngành cũng như Nước Mắm Hải Tiến chúng tôi thường căn cứ vào độ đạm của nước mắm truyền thống.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt hãy tham khảo ngay một vài kinh nghiệm chọn độ đạm của nước mắm ngon dưới đây.

Kinh-nghiem-chon-nuoc-mam-ngon-theo-do-dam

Nước mắm cốt đúng chuẩn là sản phẩm có hàm lượng "đạm tự nhiên" cao

Trong nước mắm cốt truyền thống, độ đạm nước mắm truyền thống chiếm thành phần lớn và quyết định giá trị dinh dưỡng có trong chai nước mắm. Độ đạm có trong chai nước mắm được đánh giá thông qua: Độ đạm tổng số, đạm amin và đạm amon.

- Độ đạm tổng số: Là độ đạm quyết định phân loại nước mắm, nó là tổng lượng nitơ (g/l-No) có trong nước mắm cốt

- Độ đạm Amin: Đây là lượng đạm quyết định đến giá trị dinh dưỡng có trong nước mắm - là các Axit amin trong độ đạm tổng số

- Đạm amon: Là lượng đạm thối trong nước mắm, nếu thành phần đạm amon trong nước mắm truyền thống càng cao, mắm càng kém chất lượng.

Theo Tiêu Chuẩn Việt Nam  5107: 2003, Nước mắm cốt nguyên chất được chia làm 4 loại dưới đây:

Độ đạm >30 N g/l: Loại đặc biệt.

Độ đạm >25 N g/l: Loại thượng hạng.

Độ đạm >15 N g/l: Loại hạng 1.

Độ đạm >10 N g/l: Loại hạng 2.

==> THAM KHẢO NGAY:  Sự thật về nước mắm truyền thống sạch đúng chuẩn!

Nước mắm có độ đạm dưới 10 N g/l không gọi là Nước mắm. Vì thế một sản phẩm nước mắm truyền thống - nước mắm cốt đúng chuẩn theo kinh nghiệm chọn nước mắm ngon phải là sản phẩm có hàm lượng đạm tự nhiên cao, không có bất cứ sự can thiệp nào của hóa chất công nghiệp, chất tạo đạm như: urê, axit amin, melamine…, các hương liệu tạo màu, mùi. Cũng theo kinh nghiệm chọn nước mắm ngon, thì mắm cốt được làm theo phương pháp truyền thống với thành phần chỉ cá và muối phải có độ đạm dao động từ (25 N g/l - 40 N g/l) ghi trên tem nhãn mới là sản phẩm đúng chuẩn.

Kinh-nghiem-chon-nuoc-mam-ngon-theo-do-dam

Nước mắm Hải Tiến là sản phẩm làm theo phương pháp truyền thống, tự nhiên, an toàn

Một chai nước mắm cốt ngon, lượng đạm là hàm lượng chiếm chủ yếu trong đó và quyết định giá trị dinh dưỡng cao hay thấp. Đặc biệt các chất đạm có trong chai nước mắm gồm thành phần đạm hữu cơ như các: acid amin, peptide, polypeptide, acid nucleic...; đạm vô cơ như: NH3, muối amoni, muối nitrate... là những loại đạm rất tốt cho sức khỏe.

Cũng theo tiêu chuẩn Việt Nam - Tại Khoản 1 Điều 5, Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 27-10-2014 quy định về việc ghi nhãn hàng hóa với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn thì: Nội dung bắt buộc phải ghi nhãn: tên sản phẩm; thành phần cấu tạo; định lượng sản phẩm; ngày sản xuất; thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản; hướng dẫn sử dụng; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm; xuất xứ; số Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; các khuyến cáo, cảnh báo an toàn thực phẩm. Vì thế một trong những bí quyết chọn nước mắm ngon ngoài độ đạm ra, quý vị có thể đánh giá chất lượng chai nước mắm thông qua thông tin trên nhãn và bao bì, trong đó bắt buộc phải để ý đến độ đạm ghi trên nhãn dán. 

Kinh-nghiem-chon-nuoc-mam-ngon-theo-do-dam

Tem nhãn nước mắm cốt phải ghi đầy đủ thông tin, chứng nhận an toàn, lượng đạm....

Hiện nay, trên thị trường có một số cơ sở ghi trên tem nhãn với hàm lượng đạm lên đến 50-60 N g/l. Trên thực tế để có được chai nước mắm thế nào là nước mắm cốt hoàn toàn TỰ NHIÊN, không có sự can thiệp thì cực kì ít nhà sản xuất làm được. Trừ trường hợp sử dụng công nghệ để can thiệp vào độ Đạm của mắm truyền thống như: Công nghệ cô chân không (cô mắm) - dưới áp suất thấp và nhiệt độ cao để lấy đi lượng nước và muối theo ý muốn có trong nước mắm, hay công nghệ trùn giun; sử dụng hóa chất làm tăng lượng đạm....Chính điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nguyên thủy (chất lượng ban đầu) của chai nước mắm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Bởi dưới sự can thiệp của công nghệ với nhiệt độ cao, phần lớn các enzim, vitamin và axit amin... có lợi đều bị phá hủy, buộc nhà sản xuất phải sử dụng chất bảo quản để mắm chống thối, chống mùi. 

Với những chia sẻ trên về kinh nghiệm chọn độ đạm của nước mắm truyền thống ngon, quý vị không nên chọn loại mắm có độ đạm quá cao, cũng không nên chọn loại quá thấp. Nước mắm chuẩn trong ngưỡng từ (25 N g/l - 40 N g/l) là sản phẩm nên lựa chọn nhất vì đảm bảo được cả giá trị dinh dưỡng và độ đạm tốt cho sức khỏe. Đây là dòng nước mắm được làm từ các loại cá cơm trưởng thành, mình dày, béo ngậy vì thế có cảm quan và giá trị dinh dưỡng cao, giúp cải thiện bữa cơm gia đình ngon hơn, chất lượng hơn.

Kinh-nghiem-chon-nuoc-mam-ngon-theo-do-dam

Nước Mắm Hải Tiến nhiều năm liên được lựa chọn là cơ sở nước mắm truyền thống ATVSTP, nguyên chất, tự nhiên

Từ những con cá cơm tươi ngon với thành phần chỉ CÁ và MUỐI được làm theo phương pháp truyền thống ủ trong các chum vại bằng gốm sứ Bát Tràng, lưu giữ hương vị đặc biệt và để lên men tự nhiên. Sau 18-24 tháng, những giọt mắm cốt đầu tiên sẽ được ra đời cực kì tự nhiên, nguyên chất, an toàn với hương vị đậm đà, thơm ngon tạo nên chai nước mắm nguyên cốt thương hiệu Nước Mắm Hải Tiến - CHẤT LƯỢNG - SẠCH - TỰ NHIÊN - AN TOÀN và TUYỆT ĐỐI TỐT CHO SỨC KHỎE được ra đời.

Kinh-nghiem-chon-nuoc-mam-ngon-theo-do-dam

Nước Mắm Hải Tiến được công nhận là sản phẩm chất lượng, an toàn giúp người dùng yên tâm lựa chọn

Trăn trở về một NGHỀ LÀM MẮM TỬ TẾ, Nước Mắm Hải Tiến luôn đặt tiêu chí SẠCH - TỰ NHIÊN - CHẤT LƯỢNG - AN TOÀN lên hàng đầu. Đó cũng chính là tiêu chí, là mục tiêu Nước Mắm Hải Tiến mang đến những chai nước mắm cốt, mắm tôm Thanh Hóa, Mắm tép chưng thịt với đầy đủ các yếu tố:

- Là sản phẩm được làm theo phương pháp truyền thống được rút cốt nguyên chất, không can thiệp bất cứ hương liệu nào, NÓI KHÔNG với chất bảo quản, không pha chế. Mắm Hải Tiến có Hương vị thơm ngon, đậm đà và HOÀN TOÀN SẠCH - TỰ NHIÊN - NGON - BỔ DƯỠNG - CHẤT LƯỢNG.

- Mắm Hải Tiến được kiểm định chất lượng chặt chẽ theo định kì của Bộ Y Tế Thanh Hóa, đảm bảo ATVST. Đặc Biệt, 1 chai Nước Mắm Hải Tiến chứa đến hơn 18 loại Axit amin có lợi cho sức khỏe của con người, nổi bật trong đó là một số loại như: valin, methionine, pheylalanin, alanine, isoleucine và đặc biệt quan trọng là Lysine mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Đồng thời còn có một số vitamin quý như B1, B2, PP và đặc biệt quan trọng là B12, các loại khoáng chất và vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, ma-giê và i-ốt thiên nhiên...Vì thế sử dụng một chai nước mắm cốt nguyên chất cho cả gia đình, cơ thể chúng ta đã có thể tự bổ sung những chất thiết yếu nhất.

- Nước Mắm Hải Tiến có độ đạm từ >=30gN/l hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của hóa chất, công nghệ công nghiệp. Vì thế đây được xem là gia vị BỔ DƯỠNG giúp các gia đình nêm nếm bữa cơm đậm đà hơn.

- Quy trình muối mắm, đóng chai được kiểm soát chặt chẽ giúp sản phẩm đặt được chất lượng hoàn hảo, sang trọng và uy tín.

Kinh-nghiem-chon-nuoc-mam-ngon-theo-do-dam

Nước mắm ngon là sản phẩm có độ cảm quan và giá trị dinh dưỡng cao

Kinh nghiệm chọn độ đạm của nước mắm truyền thống ngon đúng chuẩn

Nước mắm truyền thống sạch Hải Tiến luôn nhận được đánh giá tích cực của khách hàng

Luôn luôn đặt khách hàng lên hàng đầu, Tôn trọng sự tự nhiên trong từng nguyên liệu, thành phần làm nên chai nước mắm cốt nguyên chất, giàu đạm, thơm ngon. Giúp bữa cơm của gia đình Việt thêm hạnh phúc và ngon miệng hơn. 

Bài viết khác