Nước mắm có màu gì chuẩn? Giải thích nước mắm chuyển màu đen

Màu nước mắm ngon được tạo nên bởi nhiều yếu tố, trong đó không thể không nhắc đến công thức và cách làm nước mắm truyền thống. Nếu quý vị chưa biết nước mắm có màu gì? Tại sao khi bật chai nước mắm truyền thống ra sử dụng sau một thời gian nước mắm chuyển màu đen dần?

Cùng Nước Mắm Hải Tiến tìm hiểu chi tiết về màu nước mắm nguyên chất chuẩn dưới đây và giải thích hiện tượng nước mắm chuyển màu đen.

Nước mắm có màu gì là nước mắm ngon?

Màu nước mắm ngon sẽ là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng chai nước mắm cũng như độ cảm quan từ bên ngoài. Theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 5107:2003) màu nước mắm nguyên chất loại ngon hiện nay có màu từ vàng rơm đến màu cánh gián đặc trưng (hay còn gọi là hổ phách).

Màu nước mắm chuẩn được tạo nên từ quá trình muối mắm kì công khắt khe với nguyên liệu chính là con cá cơm tươi xanh muối trong lu sành theo phương pháp đánh đảo truyền thống. Một số loại nước mắm ngon rút cốt cũng có màu nước mắm là màu cánh gián hoặc màu hổ phách trong, sánh mịn không cần can thiệp chất tạo màu cho nước mắm.

Nước mắm có màu gì chuẩn? Giải thích nước mắm chuyển màu đen

Màu nước mắm ngon có màu cánh gián rất đặc trưng, dễ dàng nhận biết

Hiện nay, có một số loại nước mắm có màu xanh thẫm do có hàm lượng đạm thối (đạm amoni cao) khiến chai mắm có mùi khá khó chịu. Cũng có một số thương hiệu sử dụng chất tạo màu cho nước mắm chuyển sang màu cánh gián đậm, sánh mịn mà khi nghiêng chén nước mắm vẫn còn đọng lại ở đáy bát. Đây là những màu nước mắm đã có sự can thiệp giúp nước mắm đổi màu quý vị nên cẩn trọng và cân nhắc khi mua về dùng cho gia đình. Nhất là khi nước mắm được chấm trực tiếp với thức ăn, chế biến nhiều món ăn trong bữa cơm.

>> Xem cách làm nước mắm ngon tại đây để biết được vì sao màu nước mắm có màu cánh gián là chuẩn.

Nước mắm có màu gì chuẩn? Giải thích nước mắm chuyển màu đen

Chai nước mắm truyền thống Hải Tiến có màu cánh gián rất đặc trưng

Tại Nước Mắm Hải Tiến chúng tôi sản xuất nước mắm nguyên chất làm từ cá cơm than tươi làm theo phương pháp truyền thống với thành phần chỉ cá + muối theo tỉ lệ 3:1. Màu nước mắm ngon chuẩn có màu cánh gián từ vàng rơm đến màu cánh gián rất đẹp mắt. Đây là màu nước mắm tự nhiên, không có sự can thiệp của các chất tạo màu nước mắm vì thế khách hàng có thể yên tâm sử dụng.

Nước mắm chuyển màu đen - giải thích hiện tượng nước mắm có màu đen

Màu nước mắm ngon thường có màu cánh gián tự nhiên từ quá trình thủy phân cá ngâm dầm với muối mặn trong thời gian dài. Đối với các sản phẩm nước mắm truyền thống không sử dụng chất bảo quản, không phẩm màu sau khi bật nắp ra dùng nước mắm chuyển màu đen hoặc sậm dần. Đây là một trong những hiện tượng khiến khách hàng rất băn khoăn lo lắng khi ăn.

Vậy nước mắm chuyển màu đen do nguyên nhân gì và có an toàn hay không?

Nước mắm có màu gì chuẩn? Giải thích nước mắm chuyển màu đen

Chai nước mắm truyền thống chuẩn màu nước mắm là màu cánh gián

Nói về nước mắm chuyển màu đen hoặc màu sậm dần đây được xem là phản ứng tự nhiên của nước mắm truyền thống sạch không có sự can thiệp của chất bảo quản, hương liệu, hóa chất phụ gia.

Với các sản phẩm nước mắm cá cơm nguyên chất sau khi bật nắp dùng, các axit amin trong mắm sẽ tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập, nước mắm bị oxy hóa. Từ đó dẫn đến hiện tượng nước mắm chuyển màu đen hoặc sậm dần nếu để trong thời gian dài không ăn hết. Tuy nhiên hiện tượng màu nước mắm chuyển sang màu "lạ" là phản ứng tự nhiên hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng bên trong, vì thế quý vị có thể yên tâm sử dụng.

Để tránh nước mắm chuyển màu đen, khi mua mắm về dùng bạn nên mua đủ dùng với các loại chai nước mắm 1 lít. Sau khi dùng hết sẽ bất nắp chai tiếp theo dùng không nên cùng lúc mở nhiều chai nước mắm để tránh màu nước mắm ngon bị đổi.

Ngoài ra, khi dùng nước mắm sạch nên để ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng và màu sắc chai nước mắm.

Bài viết khác