Đánh Giá Chất Lượng Chai Nước Mắm Qua Thông Tin Trên Nhãn Và Bao Bì

Nước mắm cốt là linh hồn của ẩm thực Việt, là nét đặc trưng của người Việt. Có những người am hiểu về nước mắm cốt người ta chỉ cần nhìn qua, ngửi mùi là biết ngay đó có phải chai nước mắm chuẩn hay không. Thế nhưng với những người mới ăn lần đầu việc đánh giá chất lượng chai nước mắm cốt qua thông tin trên nhãn và bao bì dưới đây sẽ rất giúp ích:

1. ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG NƯỚC MẮM QUA THÔNG TIN TRÊN NHÃN

Với sản phẩm đạt chuẩn thì việc ghi đầy đủ, rõ ràng các thông tin nhãn hàng hóa và công bố chất lượng theo quy định của Pháp luật là việc rất cần thiết.

Tại Khoản 1 Điều 5, Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 27-10-2014 quy định về việc ghi nhãn hàng hóa với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn thì: “Nội dung bắt buộc phải ghi nhãn: tên sản phẩm; thành phần cấu tạo; định lượng sản phẩm; ngày sản xuất; thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản; hướng dẫn sử dụng; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm; xuất xứ; số Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; các khuyến cáo, cảnh báo an toàn thực phẩm”.

danh-gia-chat-luong-chai-nuoc-mam-cot-qua-thong-tin-tren-nhan-va-bao-bi

Thông tin trên tem nước mắm phải ghi đầy đủ thành phần, địa chỉ, spps công bố, độ đạm....

Trong quy định về một sản phẩm đạt chuẩn hợp quy/hợp pháp thì có 3 chỉ tiêu/thông tin mà các nhà sản xuất hay "bỏ qua" hoặc cố ý "bỏ xót" gây nhầm lẫn đó chính là: Thành phần, Độ đạm tổng số và xác nhận công bố/số công bố hợp quy/xác nhận VSATTP khi sản xuất sản phẩm nước mắm cốt người tiêu dùng nên chú ý.

1.1  Kiểm tra thành phần

 Nước mắm truyền thống được làm với thành phần chính chỉ cá và muối. Vì thế trên thông tin nhãn cũng chỉ ghi duy nhất 2 thành phần này. Các sản phẩm nước mắm cốt Chuẩn 100% không chứa chất bảo quản bởi chính lượng muối bão hòa và hàm lượng đạm axit amin nồng độ cao đã tiêu diệt hết tác nhân gây hại, đồng thời giữ lại hương vị mặn ngọt hòa tự nhiên.

Trong khi đó, các sản phẩm công nghiệp với cách chế biến nước mắm phần lớn là sử dụng nước mắm sản xuất truyền thống ở hạng thấp, sau đó pha chế với nước và muối. Chính việc pha chế  này khiến  màu sắc, mùi vị thay đổi buộc nhà sản xuất phải bổ sung các chất tạo màu, tạo mùi, đạm, chất điều vị (chất tạo ngọt, chất bảo quản), chất chống thối natripenzoat…vào trong sản phẩm nước mắm - gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu dùng lâu dài. 

Cũng có rất nhiều trường hợp nhà sản xuất không công bố thành phần trên nhãn nhưng vẫn bỏ chất phụ gia. Nếu bị cơ quan chức năng phát hiện, cơ sản sản xuất đó sẽ phải đối mặt với các rủi ro pháp lý.

1.2 Kiểm tra số công bố hợp quy

Việc kiểm tra số công bố hợp quy cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng chai nước mắm cốt. Nó được thể hiện thông qua số xác nhận, năm và cơ quan xác nhận.

Để có được số công bố xác nhận phù hợp an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm, các nhà sản xuất/doanh nghiệp phải tiến hành làm rất nhiều thủ tục pháp lý từ các cơ quan quản lý như: Đăng ký kinh doanh; tập huấn kiến thức ATVSTP, xây dựng cơ sở vật chất đạt được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo atvstp, rồi công bố chất lượng sản phẩm đúng tiêu chuẩn, lấy mẫu sản phẩm đi thí nghiệm, kiểm định, nếu đạt sẽ được cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (thuộc sở y tế hoặc bộ) kiểm tra và cấp xác nhận công bố.

danh-gia-chat-luong-chai-nuoc-mam-cot-qua-thong-tin-tren-nhan-va-bao-bi

Trên thông tin nhãn Nước Mắm Hải Tiến luôn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn pháp lý

Khi đã được xác nhận và công bố trên nhãn, nhà sản xuất/doanh nghiệp phải tuân thủ theo đúng những gì đã công bố, lấy mẫu kiểm tra định kì và phải đăng ký lại 3 năm/1 lần. Đây là những yêu cầu pháp lý nếu không tuân thủ, khi các cơ quan chức năng kiểm tra thấy sai xót chắc chắn sẽ bị xử phạt hành chính, nếu nghiệm trọng có thể sẽ đóng cửa cơ sở sản xuất, chịu trách nhiệm hình sự…

Kiểm tra công bố hợp lý cúng là một trong những cách để khách hàng có thể nhìn vào đấy, để đánh giá chất lượng chai nước mắm cốt có đạt tiêu chuẩn để yên tâm sử dụng hay không. Để làm được những giấy chứng nhận này quả thực tốn kém rất nhiều công sức và kinh phí, vì thế khách hàng có thể tin tưởng dựa vào đấy để lựa chọn.

Thương hiệu Nước Mắm Hải Tiến hiểu được rằng, một sản phẩm nước mắm an toàn luôn có những tiêu chuẩn khắt khe về cả chất lượng bên trong lẫn hình thức bên ngoài. Vì thế khách hàng hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn nước mắm cốt - nước mắm chuyền thống mà Nước Mắm Hải Tiến cung cấp không chỉ bởi chất lượng mà còn cả những tiêu chuẩn, chứng chỉ đảm bảo chất lượng và độ an toàn:

- Có giấy đăng ký kinh doanh

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSAT thực phẩm

- Giấy công bố sản phẩm đủ điều kiện để bán trên thị trường....

1.3 Chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước mắm thông qua lượng đạm tổng số

Thành phần đạm tổng số trong nước mắm cốt được đánh giá thông qua: Đạm tổng số, đạm amin và độ đạm amon

- Độ đạm tổng số: Là độ đạm quyết định phân loại nước mắm, nó là tổng lượng nitơ (g/l-No) có trong nước mắm cốt

- Độ đạm Amin: Đây là lượng đạm quyết định đến giá trị dinh dưỡng có trong nước mắm - là các Axit amin trong độ đạm tổng số

- Đạm amon: Là lượng đạm thối trong nước mắm, nếu thành phần đạm amon trong nước mắm truyền thống càng cao, mắm càng kém chất lượng.

Theo Tiêu Chuẩn Việt Nam  5107: 2003, Nước mắm được chia làm 4 loại dưới đây:

Độ đạm >30 N g/l: Loại đặc biệt.

Độ đạm >25 N g/l: Loại thượng hạng.

Độ đạm >15 N g/l: Loại hạng 1.

Độ đạm >10 N g/l: Loại hạng 2.

Nước mắm có độ đạm dưới 10 N g/l k gọi là Nước mắm

Khi sử dụng nước mắm - nước mắm cốt truyền thống nên sử dụng loại mắm có lượng đạm tự nhiên - loại đạm không có sự can thiệp của hóa chất công nghiệp, hương liệu,  không bổ sung các nguồn đạm khác như urê, axit amin, melamine… Nước mắm cốt truyền thống đúng chuẩn có độ đạm dao động từ (25 N g/l - 40 N g/l) khi được làm theo phương pháp truyền thống với thành phần duy nhất Cá và Muối.

danh-gia-chat-luong-chai-nuoc-mam-cot-qua-thong-tin-tren-nhan-va-bao-bi

Nước mắm truyền thống đúng chuẩn là nước mắm có độ đạm tự nhiên, an toàn và nguyên chất

Để kiểm chứng chất lượng sản phẩm có thật sự tốt – hạm lượng Đạm chính là một trong những yếu tố quan trọng phản ánh chất lượng chai nước mắm. Thế nhưng rất nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn độ đạm càng cao thì nước mắm càng Chuẩn. Với những sản phẩm nước mắm có độ đạm quá cao được ghi trên tem nhãn (lên đến 50, 60 độ) chắc chắn là có sự can thiệp của công nghệ như: Dùng nhiệt cô mắm (Cô chân không), sử dụng hóa chất gây hại, hay công nghệ trùn giun…điều này rất gây hại đến sức khỏe người dùng, làm giảm đi giá trị dinh dưỡng (bao gồm các vitamin, vi khoáng, các axit amin có lợi cho việc tổng hợp chất) và sự tự nhiên vốn có của mắm sạch truyền thống.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng không nên chọn loại mắm có độ đạm quá thấp. Hãy để ý các thông tin ghi trên nhãn để tránh bị lừa, đặc biệt không nên tin tưởng vào những lời quảng cáo có cánh khi không có cơ sở. 

==> Xem thêm: 1001 LÝ DO VÌ SAO NÊN ĂN NƯỚC MẮM CỐT NGUYÊN CHẤT THAY MẮM PHA

2. ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG NƯỚC MẮM QUA BAO BÌ ĐỰNG

Thông qua bao bì đựng ở quy cách đóng chai và bao bì dựng cũng phần nào đánh giá chỉ tiêu chất lượng nước mắm có đảm bảo hay không. Chai nước mắm sạch phải là loại được đóng chai lọ đạt chuẩn, đảm bảo về chất lượng và độ an toàn, quy trình làm khép kín và đặc biệt là đảm bảo VSATTP.

Nước mắm Hải Tiến được đóng chai trong chai nhựa PET – loại nhựa đảm bảo VSATTP. Nhựa PET là loại nhựa trong suốt, chắc chắn, dưới đáy chai có số 1 trong tam giác và chữ PET để phân biệt, luôn được các thương hiệu sản xuất thực phẩm nổi tiếng tin tưởng lựa chọn trong đó có Nước Mắm Hải Tiến. Để chứng minh sự minh bạch khi cung cấp nước mắm cốt đến tay người tiêu dùng. Trên chai Nước Mắm Hải Tiên luôn thiết kế nhãn dãn 2 bên và để hở khoảng giữa để khách hàng có thể kiểm tra giá trị cảm quan, trạng thái, màu sắc bên trong chai nước mắm mình lựa chọn.

danh-gia-chat-luong-chai-nuoc-mam-cot-qua-thong-tin-tren-nhan-va-bao-bi

Trên chai nước mắm để hở khoảng giữa để người dùng dễ dàng kiểm chứng

Với những cơ sở sản xuất Nước Mắm truyền thống đúng chuẩn, trên chai nước mắm luôn luôn công khai ngày sản xuất, hạn dùng, các công bố chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu – thành phần trong chai nước mắm….để người tiêu dùng nắm được.

Qua những thông tin Nước Mắm Hải Tiến cung cấp ở trên, hy vọng người tiêu dùng sẽ có thêm được cho mình những kiến thức bổ ích để lựa chọn sản phẩm Nước Mắm Cốt Truyền Thống đảm bảo tự nhiên, an toàn và chất lượng cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

3. VÌ SAO NƯỚC MẮM HẢI TIẾN ĐÃ CÓ MẶT TRONG HÀNG NGHÌN GIAN BẾP?

Trăn trở về một NGHỀ LÀM MẮM TỬ TẾ, Nước Mắm Hải Tiến luôn đặt tiêu chí SẠCH - TỰ NHIÊN - CHẤT LƯỢNG - AN TOÀN lên hàng đầu. Đó cũng chính là tiêu chí, là mục tiêu Nước Mắm Hải Tiến mang đến những chai nước mắm cốt, mắm tôm Thanh Hóa, Mắm tép chưng thịt với đầy đủ các yếu tố:

- Là sản phẩm được làm theo phương pháp truyền thống được rút cốt nguyên chất, không can thiệp bất cứ hương liệu nào, NÓI KHÔNG với chất bảo quản, không pha chế. Mắm Hải Tiến có Hương vị thơm ngon, đậm đà và HOÀN TOÀN SẠCH - TỰ NHIÊN - NGON - BỔ DƯỠNG - CHẤT LƯỢNG.

- Mắm Hải Tiến được kiểm định chất lượng chặt chẽ theo định kì của Bộ Y Tế Thanh Hóa, đảm bảo ATVST. Đặc Biệt, 1 chai Nước Mắm Hải Tiến chứa đến hơn 18 loại Axit amin có lợi cho sức khỏe của con người, nổi bật trong đó là một số loại như: valin, methionine, pheylalanin, alanine, isoleucine và đặc biệt quan trọng là Lysine mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Đồng thời còn có một số vitamin quý như B1, B2, PP và đặc biệt quan trọng là B12, các loại khoáng chất và vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, ma-giê và i-ốt thiên nhiên...Vì thế sử dụng một chai nước mắm cốt nguyên chất cho cả gia đình, cơ thể chúng ta đã có thể tự bổ sung những chất thiết yếu nhất.

- Nước Mắm Hải Tiến có độ đạm từ >=30gN/l hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của hóa chất, công nghệ công nghiệp. Vì thế đây được xem là gia vị BỔ DƯỠNG giúp các gia đình nêm nếm bữa cơm đậm đà hơn.

- Quy trình muối mắm, đóng chai được kiểm soát chặt chẽ giúp sản phẩm đặt được chất lượng hoàn hảo, sang trọng và uy tín.

danh-gia-chat-luong-chai-nuoc-mam-cot-qua-thong-tin-tren-nhan-va-bao-bi

Nước Mắm Hải Tiến - Món quà ý nghĩa khi đi du lịch Biển Hải Tiến Thanh Hóa

Quý khách hàng lưu ý: Với đặc tính mắm nguyên chất, tự nhiên không có sự can thiệp của chất bảo quản, không chất phụ gia. Vì thế sau khi mở nắp chai dùng một thời gian sẽ thấy mắm sẽ chuyển sang màu sậm, đây là phản ứng tự nhiên của mắm nguyên chất nên quý khách không cần phải quá lo lắng. Hãy chọn cho mình một lượng mắm cốt nguyên chất đủ dùng, khi mở nắp lấy mắm chế biến thức ăn xong nên nắp kín để tránh bay mùi ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Bài viết khác