Lu làm nước mắm - bí quyết làm nên chai nước mắm ngon nhất

Trong nghề làm nước mắm truyền thống sạch, lu làm nước mắm giữ vai trò rất quan trọng để đảm bảo chai nước mắm giữ được hương vị chuẩn nhất, thơm ngon, đậm đà và an toàn sạch sẽ. Nếu quý vị chưa biết lu làm nước mắm là gì? Vì sao những chai nước mắm truyền thống của cha ông ta trước đây đều sử dụng lu làm nước mắm truyền thống.

Lu làm nước mắm là gì?

Lu làm nước mắm là loại chum sành được làm từ đất sét Cao Lanh nung dưới nhiệt độ từ 800 - 1200 độ C để khử hoàn toàn tạp chất, nhưng vẫn giữ lại được chất đất giúp nước mắm ngon, có hương vị đặc trưng. Cũng chính chất đất trong lu làm nước mắm làm cho quá trình muối mắm được lên men tự nhiên, an toàn, hương vị nước mắm truyền thống chuẩn hơn.

Trên thị trường hiện nay, các loại lu làm nước mắm phổ biến hiện nay có hình trái bầu thường sử dụng để đựng thực phẩm, muối cà, muối mắm, làm tương và làm nước mắm sạch giúp giữ màu và hương vị chuẩn nhất.

Lu làm nước mắm - bí quyết làm nên chai nước mắm ngon nhất

Lu làm nước mắm từ chum sành là loại lu làm nước mắm sạch đảm bảo chất lượng nước mắm tốt nhất hiện nay

Ưu điểm của lu làm nước mắm truyền thống

Sở dĩ nói lu làm nước mắm là một trong những vật dụng tốt để ủ chượp nước mắm truyền thống ngon nhất bởi: Chất đất làm nên lu làm nước mắm từ loại đất sét tự nhiên được nung ở nhiệt độ cao giúp kháng khuẩn tốt, bền và không bị ăn mòn. Đặc biệt không làm biến chất chất lượng nước mắm khi tiếp xúc với muối mặn như các loại thùng gỗ. Vì vốn dĩ thành phần làm nên chai nước mắm ngon chỉ bao gồm: cá + muối. Nếu không có vật dụng muối mắm đảm bảo, khi tiếp xúc nhiều với muối sẽ rất dễ bị ăn mòn, oxy hóa ảnh hưởng đến chất lượng.

Cách chọn mẫu ghế sofa đẹp nhất cho phòng khách 15m2

Các thương hiệu làm nước mắm truyền thống sạch đều lựa chọn lu làm nước mắm để chai nước mắm đảm bảo, an toàn và chất lượng nhất.

Lu làm nước mắm - bí quyết làm nên chai nước mắm ngon nhất

Xưởng sản xuất nước mắm truyền thống tại Mắm Quê Hải Tiến

Ngoài ra lu làm nước mắm với hình sáng vừa phải mỗi lần muối được 2-5 tạ nước mắm cái, giúp người làm mắm dễ dàng chăm sóc, đánh đảo giúp mắm dậy vị, thơm ngon. Trong chất đất của lu làm nước mắm còn có khả năng chống ẩm, giữ nhiệt rất tốt giúp mắm được lên men tự nhiên. Đồng thời chịu được sự thay đổi thất thường của khí hậu ở Việt Nam chúng ta, giúp chai mắm mang nét đặc trưng thơm ngon, đậm đà, màu sắc đẹp mắt.

Muối mắm trong lu làm nước mắm chính là nét đặc trưng trong nghề làm nước mắm truyền thống ở miền Bắc vẫn duy trì cho đến ngày nay. Mặc dù quá trình muối mắm kì công, mất nhiều công sức và thời gian chăm sóc. Nhưng đổi lại chai nước mắm đến tay người dùng khi thành phẩm sẽ thơm ngon, an toàn và chuẩn vị đúng nước mắm vị xưa của cha ông.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Thế nào là nước mắm an toàn? Nên mua nước mắm an toàn chuẩn ra sao?

Lu làm nước mắm - bí quyết làm nên chai nước mắm ngon nhất

Màu sắc nước mắm ngon muối trong lu làm nước mắm đẹp mắt, hương vị đậm đà rất đặc trưng mà các vật dụng muối mắm khác khó có được.

Nước mắm Hải Tiến - thương hiệu bán nước mắm làm từ lu làm nước mắm an toàn

Với mong muốn tôn trọng nghề làm mắm muối trong lu sành đã qua hàng trăm năm của cha ông. Nước Mắm Hải Tiến vẫn duy trì phương pháp muối mắm trong các lu sành nhập khẩu tại Bát Tràng. Lu làm nước mắm được chúng tôi lựa chọn kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn mà các cụ từ xưa để lại, đảm bảo chất lượng tốt, khi muối mắm giữ được hương vị đặc trưng nhất.

Với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường làm nước mắm truyền thống hiện nay. Còn rất ít thương hiệu giữ được nghề làm nước mắm từ lu làm nước mắm. Vì khối lượng muối mắm được trong lu không nhiều, phải chăm sóc kỹ lưỡng, kì công và đòi hỏi có kinh nghiệm làm nước mắm đảm bảo. Nếu không chai mắm sẽ không ngon, chất lượng thay đổi ảnh hưởng đến hương vị. Rất may, Nước Mắm Hải Tiến vẫn giữ nghề làm nước mắm trong lu sành từ hàng trăm năm nay.

Lu làm nước mắm - bí quyết làm nên chai nước mắm ngon nhất

Lu làm nước mắm giúp chai nước mắm Hải Tiến giữ hương vị đặc trưng, thơm ngon và đậm đà được muối từ 18-24 tháng

Mỗi chai nước mắm được muối trong lu làm nước mắm được Nước Mắm Hải Tiến muối từ 18-24 tháng. Nước mắm khi thành phẩm có màu cánh gián đặc trưng, hương vị thơm đậm đà, độ đạm cao và đặc biệt nước mắm nguyên chất, không pha chế, không sử dụng chất bảo quản.

Lu làm nước mắm - bí quyết làm nên chai nước mắm ngon nhất

Nước Mắm Hải Tiến bán trên các trang thương mại điện tử được khách hàng đánh giá cao về chất lượng

Nước mắm muối trong lu làm nước mắm phải đảm bảo thời gian muối mắm đủ lâu để mắm chín, đánh đảo (chà) thường xuyên và áp dụng phương pháp muối mắm truyền thống của cha ông. Chai nước mắm ngon nhất hoàn toàn tự nhiên, không pha chế và không sử dụng chất bảo quản.

Quý vị có thể liên hệ với Nước Mắm Hải Tiến đặt mua chai nước mắm ngon của chúng tôi để thử và cảm nhận hương vị chuẩn. Hotline: 0947.806.111 hỗ trợ tư vấn tốt nhất cho quý vị. Hoặc đặt mua trực tiếp mắm tôm, mắm tép, nước mắm truyền thống sạch của Nước Mắm Hải Tiến tại đây: http://nuocmamhaitien.com/san-pham.html.

Bài viết khác