Mắm tôm là gì? Tìm hiểu đặc sản mắm tôm ngon nhất Thanh Hóa

Bạn có biết định nghĩa mắm tôm là gì? Với người Việt mắm tôm là gia vị đặc biệt chế biến nhiều món ăn ngon như bún đậu mắm tôm, mắm tôm giả cầy, chả cá Lã Vọng, bún ốc, bún riêu... Cái tên mắm tôm đã quá quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết mắm tôm là gì. Tại sao mắm tôm ngon và cách làm mắm tôm chuẩn được người làm mắm thực hiện như thế nào?...

Dưới đây là những chia sẻ mắm tôm là gì và gợi ý loại mắm tôm ngon nhất - đặc sản mắm tôm Thanh Hóa từ Nước Mắm Hải Tiến.

Mắm tôm là gì?

Mắm tôm theo Wikipedia tên tiếng anh là “Shrimp Paste” là một trong những gia vị đặc trưng được làm từ con moi biển (con ruốc) kết hợp với muối hạt muối trong thời gian từ 12 - 14 tháng.

Mắm tôm cũng là tên gọi phổ biến nhất hiện nay được lên men từ thành phần: moi biển + muối hạt được chà đều với nhau, ủ trong thời gian dài. Trong quá trình đó, các enzyme trong con moi biển được lên men tự nhiên cùng với muối hạt, tạo quá trình phân hủy mạnh giúp mắm tôm nhuyễn, dần hình thành màu sim chín đặc trưng, hương vị thơm ngon và có độ đạm cao.

Tùy vào mỗi vùng miền, đặc sản mắm tôm sẽ có cách muối khác nhau phổ biến gồm các loại: mắm đặc, mắm lỏng và mắm sệt tùy theo tỉ lệ moi và muối mà người làm mắm thực hiện hiện trong quá trình muối mắm tôm.

Mắm tôm là gì? Tìm hiểu đặc sản mắm tôm ngon nhất Thanh Hóa

Chai mắm tôm ngon khi thành phẩm có màu sim chín, hương vị thơm ngon, đậm đà

Mắm tôm là gia vị rất đặc biệt gắn liền với nhiều món ăn ngon như: bún đậu mắm tôm, mắm tôm nấu giả cầy, canh cua, chả cá, bún riêu...

Khái niệm mắm tôm là gì cũng rất đơn giản, tuy nhiên để làm được chai mắm tôm ngon đòi hỏi người làm mắm phải có kinh nghiệm, cách làm mắm và tỉ lệ muối mắm tôm chuẩn cũng như quá trình chăm sóc kỹ lưỡng. Đặc sản mắm tôm Thanh Hóa chính là một trong những loại mắm tôm ngon nhất mà Nước Mắm Hải Tiến giới thiệu đến quý vị.

Tìm hiểu về đặc sản mắm tôm Thanh Hóa - ăn mắm tôm có tốt không?

Khi tìm hiểu mắm tôm là gì, chắc chắn chúng ta cũng được giới thiệu ít nhiều về các loại mắm tôm ngon nhất. Đồng thời chia sẻ thành phần, sự đặc biệt của chai mắm tôm ngon, an toàn cũng như quy trình sản xuất mắm tôm nguyên chất đúng nghĩa.

Nếu như quý vị đang băn khoăn không biết mắm tôm đặc sản ở đâu, hãy thử ngay loại mắm tôm Thanh Hóa đặc biệt với công thức muối mắm kì công, tỉ mỉ.

Mắm tôm là gì? Tìm hiểu đặc sản mắm tôm ngon nhất Thanh Hóa

Mắm tôm là gì vị quen thuộc chế biến món bún đậu được nhiều người yêu thích nhất

Đặc sản mắm tôm Thanh Hóa được xem là "thủ phủ" sản xuất các loại mắm tôm truyền thống chuẩn. Thanh phần của mắm tôm gồm nguyên liệu: moi biển + muối hạt muối theo tỉ lệ 4:1 (tức 4 moi và 1 muối). Trong quá trình muối mắm tôm, người làm mắm sẽ thực hiện lần lượt các quy trình quan trọng gồm:

- Lựa chọn con moi làm mắm tôm phải là moi tươi đánh bắt theo mùa sống ở tầng mặt hoặc tầng giữa nên moi rất sạch, béo, giàu dinh dưỡng, không có tạp chất. Khi moi tươi được đưa lên bờ người làm mắm sẽ thực hiện công đoạn quan trọng để moi khô ráo, sau đó chà nhuyễn moi thủ công bằng tay cùng với muối hạt theo tỉ lệ chuẩn và cho vào lu sành.

Điểm đặc biệt của mắm tôm Thanh Hóa chính là muối trong lu sành (loại lu làm từ đất sét rất an toàn, dễ chăm sóc và giúp mắm tôm lên men tự nhiên, hương vị chuẩn). Khi mắm tôm đã trộn theo tỉ lệ phù hợp sẽ cho vào lu sành để muối, đem cho phơi nắng dưới nhiệt độ tự nhiên từ bên ngoài, thường xuyên chăm sóc, đánh đảo, chà mắm và để mắm chín từ từ, đều màu đảm bảo chất lượng chuẩn.

Mắm tôm là gì? Tìm hiểu đặc sản mắm tôm ngon nhất Thanh Hóa

Nguyên liệu con moi làm mắm tôm phải là moi tươi, đánh bắt theo mùa, kiểm soát về chất lượng, loại bỏ tạp chất

Chai mắm tôm thành phẩm tùy vào nhiệt độ thời tiết, nếu vào mùa nắng nóng mắm tôm có thể chín trong khoảng thời gian từ 6-8 tháng là nhanh nhất. Nhưng để mắm tôm ngon, an toàn và chất lượng thì phải mất 12 tháng đến 14 tháng.

Trong quá trình muối mắm tôm, người làm mắm cũng phải thực hiện nghiêm ngặt các quy tắc về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, cân đối thời điểm chà mắm, đánh đảo để mắm lên men được dậy vị, an toàn và tự nhiên. Đó là điểm khác biệt mà đặc sản mắm tôm Thanh Hóa luôn khiến nhiều khách hàng yêu thích.

Mắm tôm là gì? Tìm hiểu đặc sản mắm tôm ngon nhất Thanh Hóa

Chai mắm tôm Thanh Hóa khi thành phẩm có màu sim chín đặc trưng, hương thơm, vị đậm đà và hoàn toàn nguyên chất

Hiện nay, để mua mắm tôm Thanh Hóa quý vị có thể mua tại Nước Mắm Hải Tiến. Đặc sản mắm tôm Hải Tiến được muối tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ hơn 100 năm tuổi. Mắm tôm ngon nhờ cách làm mắm với bí quyết riêng, quy trình chăm sóc mắm kì công, tỉ mỉ và an toàn.

Đặc biệt, mắm tôm Hải Tiến cũng là địa chỉ bán mắm tôm được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giúp người tiêu dùng yên tâm mua loại mắm tôm ngon nhất, an toàn, giàu dinh dưỡng và đảm bảo tốt cho sức khỏe khi sử dụng.

Quý vị có thể đặt mua mắm tôm Hải Tiến và xem giá mắm tôm cũng như chất lượng chai mắm tôm tại đây: Mắm tôm Hải Tiến.

Mắm tôm là gì? Tìm hiểu đặc sản mắm tôm ngon nhất Thanh Hóa

Mắm tôm ngon tại Mắm Quê Hải Tiến được khách hàng feedback tốt

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm mắm tôm là gì? Tìm hiểu đặc sản mắm tôm ngon nhất Thanh Hóa giúp quý vị có thêm thông tin bổ ích. Hi vọng với những chia sẻ mà Nước Mắm Hải Tiến mang đến sẽ mang đến cho quý vị cách chọn chai mắm tôm ngon, sạch và đảm bảo an toàn.

Bài viết khác