Nước mắm để được bảo lâu? cách bảo quản nước mắm được lâu

Nước mắm để được bao lâu bạn có biết? Cùng xem ngay cách bảo quản nước mắm được lâu và lý giải rất nhiều câu trả lời hay từ các sản phẩm nước mắm truyền thống sạch dưới đây.

Để có được sản phẩm Nước mắm Hải Tiến tại Mắm Quê chắt lọc những hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nhất. Những người làm nước mắm Mắm Quê đã dành rất nhiều tâm huyết, sự kiên trì không ngừng nghỉ từ việc chọn lọc nguồn nguyên liệu tốt nhất, tiến hành ủ chượp cẩn thận "canh" trong suốt gần 2 năm. Từ đó mới kết tinh được từng giọt nước mắm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, giàu dinh dưỡng, an toàn và thơm ngon đậm đà hương vị truyền thống nhất. Cách bảo quản nước mắm được lâu cũng sẽ dựa trên các tiêu chí về chất lượng này để đánh giá.

Nước mắm để được bảo lâu? cách bảo quản nước mắm được lâu

Cách bảo quản nước mắm được lâu dựa trên nhiều yếu tố về chất lượng mắm

1. Nước mắm để được bao lâu?

Nước mắm là một trong những gia vị quen thuộc của người Việt chúng ta từ xa xưa. Những năm gần đây, khi thực phẩm sạch ngày càng được chú ý và lựa chọn nhiều thì nước mắm truyền thống được quan tâm nhiều hơn. Những băn khoăn mua nước mắm để được bao lâu đang rất được quan tâm.

Khác với các loại nước chấm đã pha chế, nước mắm là gia vị được muối thủ công với nguyên liệu hết sức đặc biệt chỉ cá và muối (theo tỉ lệ nhất định mà mỗi cơ sở sản xuất sẽ có cách làm khác nhau). Trong quá trình sản xuất nước mắm truyền thống dựa trên độ đạm, thành phẩm sau khi muối sẽ biết được nước mắm để được bao lâu và cách bảo quản nước mắm như thế nào ngon, giữ được hương vị chuẩn, nguyên bản.

Nước mắm để được bảo lâu? cách bảo quản nước mắm được lâu

Nước mắm để được bao lâu dựa vào chất lượng chai nước mắm và thành phần có trong đó

Trên thực tế hiện nay, nước mắm để được bao lâu sẽ dựa vào cách làm nước mắm theo phương pháp gì. Đối với các sản phẩm nước mắm truyền thống trong quá trình sản xuất nước mắm từ cá và muối để lên men tự nhiên, mắm chín từ từ, trong quá trình đó cá ngâm dầm trong muối mặn đã sinh ra một bức tường bảo vệ nước mắm để được lâu, an toàn, ngon và sạch sẽ.

Theo đó, mỗi một chai nước mắm cốt nguyên chất khi đóng chai thành phẩm được muối ít nhất từ 18 tháng, trong quá trình muối mắm này các protein, chất béo và các phân tử khác có trong thịt cá sẽ bị phân hủy tạo nên axit amin giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chai nước mắm thành phẩm nguyên chất có độ đạm từ 25 N g/l, chính độ đạm trong nước mắm cao sẽ giúp nước mắm để được lâu hơn bình thường, loại bỏ hầu hết các vi khuẩn và virus gây bệnh mà không cần sử dụng chất bảo quản, phụ gia hay hương liệu.

Muốn biết nước mắm để được bao lâu hãy nhìn vào loại nước mắm chúng ta đang sử dụng. Đối với những người làm mắm lâu năm, muốn để được nước mắm lâu thì phải có cách bảo quản nước mắm đúng cách. Nếu nước mắm chắt cốt nguyên chất sau khi chắt cốt ra sẽ được cho vào trong các lu sành và đậy kín lại. Mắm để trong lu sành đã khử chì, khử khuẩn rất an toàn, tiện lợi có thể để được 2-3 năm. Ăn đến đâu sẽ lấy ra đến đó cho vào các chai, hũ đậy kín và dùng dần.

Nước mắm để được bảo lâu? cách bảo quản nước mắm được lâu

Nước mắm để được lâu hay không phải do độ đạm tự nhiên trong chai mắm quyết định và nếu để nước mắm trong lu sành sẽ giúp để được lâu hơn.

>> XEM THÊM: Cách chọn nước mắm ngon và đảm bảo chất lượng an toàn

 2. Cách bảo quản nước mắm được lâu

Có được chai nước mắm cốt thơm ngon kết tinh từ biển cả, giúp sản phẩm nước mắm được gìn giữ tốt nhất đúng với giá trị của nó. Việc quản quản nước mắm hợp lý để giữ được chất lượng nước mắm nguyên hương vị ban đầu.

Một số chia sẻ cách bảo quản nước mắm truyền thống dưới đây mà Mắm Quê chia sẻ sẽ giúp cho bạn có được chai nước mắm cốt hoàn toàn thơm ngon.

Nước mắm cốt và các sản phẩm từ mắm đều được Nước mắm Quê Hải Tiến rút cốt hoàn toàn nguyên chất, không pha chế, không sử dụng bất cứ chất bảo quản hay loại hương liệu nào. Vì thế, sau khi rút cốt và đóng chai cẩn thận nước mắm sẽ để được lâu, an toàn và có ghi hạn sử dụng cũng như ngày sản xuất chuẩn theo quy định. Vậy nên khi mua về dùng cách bảo quản nước mắm được lâu chính là bạn hãy để trong môi trường kín, râm mát và đặc biệt là tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, nơi có nhiệt độ cao để màu sắc và hương vị của mắm như ban đầu.

Sản phẩm "Nước mắm lú" nguyên cốt rất được ưa chuộng của Mắm Quê Hải Tiến

Với quy trình sản xuất khép kín, bảo quản nước mắm nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các sản phẩm nước mắm cốt nguyên chất tại Nước Mắm Hải Tiến luôn mang đến hương vị khó quên và đặc biệt thơm ngon, đậm đà. Trong đó có cả dòng sản phẩm nước mắm Lú - "Đặc sản" nguyên cốt của Nước mắm Hải Tiến được đựng trong các lọ gốm Bát Tràng lưu giữ lại hương vị cực kì đặc biệt xếp vào danh sách gia vị bổ dưỡng và tinh túy nhất. Chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú và muốn thử nghiệm một lần.

Nước mắm để được bảo lâu? cách bảo quản nước mắm được lâu

Nước mắm Quê Hải Tiến là đặc sản nước mắm Thanh Hóa sản xuất tại làng nghề hơn 100 năm tuổi với hương vị và chất lượng thơm ngon

Những lưu ý để biết cách bảo quản nước mắm được lâu

Nước mắm ngon được bảo quản bằng chính độ đạm tự nhiên vốn có trong từng chai mắm. Tuy nhiên, để sử dung chai nước mắm được lâu và giữ hương vị chuẩn ban đầu bạn cần chú ý một số lưu ý để biết cách bảo quản nước mắm được lâu dưới đây:

1. Đậy nắp chi nước mắm kín ngay sau khi mở ra dùng

Nước mắm truyền thống là sản phẩm nước mắm an toàn, không hề sử dụng chất bảo quản, chất pha chế, hương liệu nên khi mở nắp ra dùng tiếp xúc với không khí sẽ xảy ra phản ứng hóa học làm màu mắm dần bị sạm xuống. Vậy để tránh quá trình này diễn ra nhanh bạn hãy bảo quản nước mắm ngon bằng cách đậy nắp ngay sau khi mở ra dùng.

Nước mắm để được bảo lâu? cách bảo quản nước mắm được lâu

Hộp quà tặng 2 chai Mắm Quê tại Nước Mắm Hải Tiến dành cho khách hàng khi mua

2. Kiểm tra màu nước mắm

Màu nước mắm truyền thống chuẩn có màu từ cánh dán đến vàng rơm (hay còn gọi là hổ phách), khi sử dụng thời gian dài nếu quan sát thấy nước mắm chuyển màu đen thì bạn nên bỏ đi.

3. Không nên pha nước mắm cùng gia vị khác và để lâu

Bảo quản nước mắm phải truyền thống để lâu khi nước mắm nguyên chất, khi đã pha chế với đường, tỏi, ớt thì nên sử dụng trong ngày. Nếu để lâu nước mắm biến chất ăn không tốt và ảnh hưởng đến sức khỏe.

LƯU Ý: Có một lưu ý khi sử dụng các sản phẩm truyền thống đó chính là sự thay đổi về màu sắc sau vài ba năm sử dụng. Sau một thời gian bật nắp sử dụng, nước mắm cốt nguyên chất sẽ chuyển sang màu đậm đậm "khác lạ" không có màu sắc như ban đầu. Bạn đừng quá lo lắng, bởi đó là hiện tượng tự nhiên của nước mắm cốt nguyên chất không qua bảo quản.

Sản xuất ra những chai nước mắm truyền thống nguyên cốt thơm ngon, chất lượng và an toàn chính là tâm huyết, là niềm đam mê "hơn cả tiền bạc" mà những người làm mắm Hải Tiến hướng đến. Chúng tôi mong ước được mang giá trị thật mà cha ông đã làm trước đây tới gần hơn bữa cơm của từng gia đình. Hãy sử dụng nước mắm đúng chuẩn như chính cách bạn đang bảo vệ gia đình mình khỏi những chất độc hại.

Gọi ngay tới hotline: 0947.806.111 đặt mua nước mắm truyền thống sạch.

>> Tham khảo thêm: 5 Cách đánh giá chất lượng chai nước mắm ngon.

Bài viết khác