Nước mắm cốt nguyên chất là gì? Phân biệt mắm nguyên chất & mắm pha

Nước mắm nguyên chất hay còn gọi là nước mắm cốt nguyên chất là sản phẩm nước mắm truyền thống sản xuất theo phương pháp ủ chượp thủ công với sự cầu kì, tỉ mỉ của những người làm mắm. Những giọt nước mắm nguyên chất - nguyên cốt không pha chế với hương vị đậm đà được chắt lọc từ tinh chất của cá như cá cơm, cá ngừ, cá lục...kết hợp với muối, không có sự can thiệp của chất bảo quản, chất phụ gia hay hương liệu được gọi là nước mắm cốt nguyên chất chuẩn.

Để giúp bạn hiểu hơn về nước mắm cốt là gì? bài chia sẻ dưới đây mà Mắm Quê Hải Tiến cập nhật sẽ là câu trả lời chuẩn về việc hiểu thế nào là mắm cốt nguyên chất? Cách phân biệt nước mắm nguyên chất và mắm pha.

Chai nước mắm cốt nguyên chất - đặc sản nước mắm truyền thống an toàn được làm thủ công

Hiểu đúng về nước mắm cốt nguyên chất là gì?

Nước mắm nguyên chất (hay nước mắm cốt nguyên chất) là sản phẩm được tạo ra khi hỗn hợp cá và muối trải qua quá trình phân hủy đạt độ chín, những giọt nước mắm chắt đầu tiên được nhỏ ra gọi là nước mắm cốt nguyên chất (hay nước mắm nguyên chất, nước mắm nhĩ hoặc nước mắm chắt, nước mắm rút nỏ...). Nước mắm cốt nguyên chất là loại nước mắm ngon nhất, chất lượng nhất và quý nhất mà khi ăn bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn khác biệt.

Bên cạnh tên gọi nước mắm cốt nguyên chất thì ở mỗi vùng hoặc nước mắm được muối theo phương pháp khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau. Tuy nhiên chất lượng nước mắm nguyên chất sẽ là như nhau được Mắm Quê Hải Tiến giúp bạn dễ hình dung dưới đây:

- Nước mắm nhĩ (nhỉ): là nước mắm được nhỉ ra từ lỗ lù của thùng gỗ bời lời muối theo phương pháp gài nén).

- Nước mắm chắt: là tên gọi chung hay dùng trong phương pháp đánh đảo ủ chượp truyền thống khi mắm chín người làm mắm sẽ lấy phần mắm cái ra chắt nước mắm đọng lại từ hỗn hợp chượp đã chín này.

Nước mắm cốt nguyên chất là từ thông dụng nhất trong sản xuất nước mắm truyền thống, dùng để đánh giá loại nước mắm ngon nhất, nước mắm cốt đầu tiên quý nhất trong cả một lu mắm có độ đạm cao được muối trong nhiều năm mới cho ra được.

Nước mắm cốt nguyên chất là gì? Phân biệt mắm nguyên chất & mắm pha

Nước mắm nguyên chất là loại nước mắm đầu tiên, ngon nhất được chắt lọc ra có độ đạm và giá trị dinh dưỡng cao

Bên cạnh những chai nước mắm nguyên chất đã được thu lại, người làm mắm sẽ tiếp tục pha chế thêm hỗn hợp nước muối vào bể mắm cá tạo nên những chai nước mắm long. Cứ thế loại nước mắm đầu tiên được chắt cốt ra gọi là nước mắm nguyên chất không pha chế - nước mắm ngon nhất; khi pha thêm hỗn hợp nước muối vào được gọi là long 1, những lần tiếp theo là long 2, long 3 hay còn gọi là nước mắm nấu loại 1, loại 2, loại 3 cho đến khi hết đạm cá ở trong bể mắm.

Nước mắm cốt nguyên chất là gì? Phân biệt mắm nguyên chất & mắm pha

Chai nước mắm cốt nguyên chất ngon nhất phải là nước mắm nhỏ giọt ra đầu tiên, thơm ngon đậm đà không pha chế

Một số tiêu chí đánh giá nước mắm cốt nguyên chất ngon:

Nước mắm cốt nguyên chất đạt được tiêu chuẩn thơm ngon nhất định phải đáp ứng được hai yếu tố về giá trị dinh dưỡng và độ cảm quan cao.

- Giá trị dinh dưỡng của nước mắm cốt nguyên chất căn cứ vào: Độ đạm (từ 35-45 độ No), các sinh tố và muối khoáng.

- Độ cảm quan cao gồm: Màu sắc của nước mắm, hương vị và trạng thái.

Mỗi một loại cá khi muối sẽ cho giá trị dinh dưỡng và độ cảm quan khác nhau tùy thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm của người nước mắm truyền thống. Vì vậy, muốn mang lại một sản phẩm có giá trị kinh tế cao, các làng nghề làm mắm truyền thống luôn biết cách kết hợp hai yếu tố này khi muối mắm để cho ra đời những chai nước mắm cốt nguyên chất thơm ngon nhất.

Nước mắm cốt nguyên chất là gì? Phân biệt mắm nguyên chất & mắm pha

Sản phẩm nước mắm cốt  nguyên chất Mắm Quê Hải Tiến luôn đảm bảo cao các yếu tố về giá trị dinh dưỡng và độ cảm quan cao

Cách phân biệt nước mắm cốt nguyên chất và mắm pha

Khi chọn nước mắm nguyên chất, chỉ cần căn cứ vào 3 yếu tố: Độ đạm, màu sắc và mùi vị bạn có thể biết được đó có phải là nước mắm cốt nguyên chất hay không.

- Về độ đạm:  Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003), hàm lượng nước mắm quyết định rất nhiều đến chất lượng. Một số thông tin về độ đạm dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo lựa chọn được sản phẩm tốt nhất:

  • Độ đạm >30No: Loại đặc biệt.
  • Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.
  • Độ đạm >15No: Loại hạng 1.
  • Độ đạm >10No: Loại hạng 2.

Với nước mắm cốt nguyên chất, độ đạm càng cao thì chất lượng nước mắm được quyết định. Vì thế khi lựa chọn các loại nước mắm cốt, bạn hãy đọc kỹ nhãn mác để tham khảo hàm lượng đạm.

- Về màu sắc: Nước mắm cốt nguyên chất thường có màu cánh gián đậm đặc trưng, khi đem ra ánh sáng sẽ ánh vàng nhìn rất bắt mắt. Thường thì sau một thời gian bật nắp sử dụng, nước mắm sẽ chuyển sang màu đậm đậm "khác lạ" không có màu sắc như ban đầu. Bạn đừng quá lo lắng, bởi đó là hiện tượng tự nhiên của nước mắm cốt nguyên chất không qua bảo quản.

Nước mắm cốt nguyên chất là gì? Phân biệt mắm nguyên chất & mắm pha

Màu sắc của nước mắm cốt nguyên chất là màu cánh gián đặc trưng hoặc màu hổ phách

- Mùi vị: Một chai nước mắm nguyên chất được sản xuất ra có mùi vị nghe có vẻ hơi nồng, nhiều người không quen thường thấy khó ngửi. Nhưng lại thơm nồng vị mặn ngọt hòa vào hương vị bùi bùi của tinh chất cá + muối. Khi ăn, mùi thơm của mắm thấm dần vào cổ họng gọi là HẬU VỊ. Đặc biệt, chỉ cần bạn "bất cẩn" dấy 1,2 giọt mắm cốt vào tay sẽ "lưu" lại mùi cực kì lâu rửa không hết mùi. Khác hẳn với mắm công nghiệp, chỉ cần rửa mùi sẽ hết, màu sắc cũng nhạt hơn. Đặc biệt độ đạm rất thấp, chứa rất nhiều chất điều vị không tốt cho người sử dụng.

hieu-the-nao-la-nuoc-mam-cot-nguyen-chat-cach-phan-biet-mam-cot-va-mam-pha

"Nước mắm Lú" nguyên cốt đậm chất truyền thống đang rất được ưa chuộng hiện nay

Mua nước mắm cốt nguyên chất ở đâu tốt nhất?

Nước mắm cốt nguyên chất được sản xuất từ nhiều vùng biển khác nhau. Mỗi một địa phương đều có làng nghề làm mắm cổ truyền lưu giữ hàng trăm năm từ các đời cha ông để lại.

Với kinh nghiệm hơn 100 năm từ làng nghề nước mắm Khúc Phụ, Hoằng Phụ, Hoằng Hóa, Thanh Hóa, Nước Mắm Quê Hải Tiến giới thiệu đến bạn nhiều sản phẩm: nước mắm nguyên cốt, mắm tép, mắm tôm chất lượng, an toàn và đảm bảo nhất. Đặc biệt là những chai nước mắm nguyên chất được chúng tôi chắt cốt đầu tiên với độ đạm cao, giàu giá trị dinh dưỡng. Ở mỗi bể mắm chúng tôi chỉ rút cốt duy nhất một mẻ với số lượng có hạn gọi là nước mắm nguyên chất đầu tiên, ngon nhất giúp khách hàng cảm nhận hương vị chuẩn của nước mắm truyền thống sạch, an  toàn, không pha chế.

Nước mắm cốt nguyên chất là gì? Phân biệt mắm nguyên chất & mắm pha

Mỗi chai nước mắm cốt nguyên chất tại Nước Mắm Hải Tiến đều được người làm mắm muối lâu năm, kì công, chất lượng chuẩn vị truyền thống

Nước mắm cốt nguyên chất là gì? Phân biệt mắm nguyên chất & mắm pha

Nước mắm cốt nguyên chất tại Mắm Quê Hải Tiến đã được rất nhiều khách hàng lâu năm tin dùng feedback tốt

Là thương hiệu nước mắm truyền thống lâu năm, tại Mắm Quê Hải Tiến mỗi một chai nước mắm cốt nguyên chất được chắt lọc ra là cả một niềm tin gửi gắm vào gia vị sạch, an toàn, không pha chế rất tốt cho sức khỏe. Dùng Nước Mắm Quê Hải Tiến - loại nước mắm nguyên chất đầu tiên, giàu dinh dưỡng sẽ góp phần giúp bữa ăn trong gia đình bạn được đảm bảo ngon miệng, yên tâm hơn rất nhiều.

Gọi tới hotline: 0947.806.111 để được tư vấn mua nước mắm cốt nguyên chất chuẩn vị từ Mắm Quê Hải Tiến.

Bài viết khác