Sự thật về nước mắm cốt truyền thống đúng chuẩn

Nước mắm cốt truyền thống là sản phẩm được làm theo phương pháp ủ chượp thủ công, được chắt lọc từ tinh chất do thịt cá ngâm dầm trong muối mặn phân giải từ các protein đơn giản đến phúc tạp và các axit amin có lợi cho sức khỏe được tổng hợp từ các enzim có sẵn trong hệ tiêu hóa và trong thịt cá, làm cho chai Nước mắm cốt truyền thống thật sự SẠCH có hương vị đặc trưng không cần đến bất cứ sự can thiệp nào của hương liệu, phụ gia hay máy móc công nghệ.

Hương vị thơm đăc trưng cùng độ cảm quan và giá trị dinh dưỡng của nước mắm truyền thống có được là nhờ quá trình lên men tự nhiên, chăm sóc kỹ lưỡng của người làm mắm tạo độ an toàn và sự tin cậy giúp người dùng yên tâm lựa chọn cho bữa cơm gia đình.

Một chai nước mắm truyền thống AN TOÀN, CHẤT LƯỢNG, SẠCH TỰ NHIÊN được làm hết sức công phu từ quá trình. Lựa chọn nguồn nguyên liệu; chọn phương pháp muối mắm, trải qua sự kiểm định của cơ quan chức năng, quy cách đóng chai và cuối cùng là kiểm định trực tiếp chất lượng bởi người tiêu dùng.

NGUỒN NGUYÊN LIỆU 

Chỉ duy nhất Cá tươi và muối biển là nguyên liệu để chế biến ra nước mắm truyền thống. Với cá tươi, loại cá nào cũng có thể muối mắm  được, thế nhưng để mắm truyền thống chắt lọc được hương vị thơm ngon đậm đà, đảm bảo hai yếu tố quan trọng về độ cảm quan và giá trị dinh dưỡng thì chỉ có cá cơm than và  cá cơm trắng là nguyên liệu hàng đầu.

Cá dùng để muối mắm được đánh bắt đúng theo mùa với tiêu chuẩn phải là những con cá đã trưởng thành, mình dầy, béo mập để khi muối cho ra được chất lượng tuyệt đối nhất, đồng thời độ đạm cũng cao nhất. Cá muối mắm càng tươi ngon, béo mập, mình dày, chứa ít tạp chất nước mắm càng thơm ngon, đậm đà đặc biệt là chất lượng càng CAO, độ đạm cũng CAO.

su-that-ve-nuoc-mam-cot-truyen-thong-dung-chuan

Cá cơm than đen là lựa chọn hàng đầu để chọn muối mắm

Về muối ủ cá, Muối cũng phải lựa chọn loại muối sạch, có độ kết tinh cao, ít tạp chất . Trước khi đem muối ủ cá, để tránh tác động gây hại trong nước mắm muối nhập về sẽ được lưu kho 1 năm. Đây chính là điểm cộng giúp tăng thêm độ AN TOÀN và hoàn toàn SẠCH trong sản xuất nước mắm cốt truyền thống không phải cơ sở làm mắm truyền thống nào cũng làm được.

su-that-ve-nuoc-mam-cot-truyen-thong-dung-chuan

Muối ủ cá là muối tinh được lưu kho ít nhất 1 năm trước khi đem muối mắm

PHƯƠNG PHÁP MUỐI MẮM

Không phải cứ cá với muối đem trộn với nhau là sẽ cho ra ngay chai nước mắm thơm ngon. Tất cả đều có phương pháp muối gia truyền và riêng biệt. Cá tươi sau khi rửa sạch bằng nước biển phải đem muối ngay khi con cá đang còn tươi để đảm bảo chất lượng tuyệt đối. Khi muối cá phải muối cá theo tỉ lệ 3 cá: 1 Muối ủ chượp theo phương pháp truyền thống trong các chum sành để đảm bảo khi cá “chín” vẫn lưu giữ được hương vị thơm đậm đà.  Đặc biệt, với tỉ lệ muối như vậy mắm trong quá trình muối sẽ được bão hòa với độ mặt khoảng từ 24-27 độ. Đây là môi trường hoàn toàn lý tưởng để không một loại vi khuẩn gây hại nào có thể phát triển, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các axit amin trong mắm không bị phân hủy.

>> Xem chi tiết: Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Cốt Truyền Thống

Quá trình muối cá được đặt trong chum sành, để trong nhà tôn theo quy trình khép kín để quá trình lên men phân giải thịt cá được diễn ra một cách tự nhiên hoàn toàn. Các chum sành khi muối mắm phải là loại chuyên dụng được đặt riêng tại làng gốm sứ Bát Tràng làm từ đất tử sa – dòng đất sét mềm tự nhiên, tinh khiết và không chứa bất kỳ nguyên tố nào có hại cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, khi đem muối cá sẽ không có mùi của đất và chứa những lổ nhỏ li ti (khổng khí) có tác dụng cách nhiệt mà không cần phải đặt trong các nhà tôn kín, giữ được hương vị đặc trưng nhất của mắm khi muối, tạo nên chai nước mắm hoàn toàn ĐẶC BIỆT và chất lượng.

su-that-ve-nuoc-mam-cot-truyen-thong-dung-chuan

Các chum sành khi muối mắm luôn lưu giữ đươc hương thơm truyền thống và đặc biệt an toàn

Chính việc ủ cá cơm tươi với muối tinh khiết cùng quy trình chăm sóc hết sức kỹ lưỡng, dày công sau thời gian từ 18-24 tháng sẽ được chắt nguyên cốt cho ra đời chai nước mắm cốt nguyên chất hoàn toàn SẠCH tự nhiên, được bảo quản bởi chính độ mặn bảo hòa do quá trình lên men tự nhiên, có màu nâu cánh dán thanh thanh, vị ngọt do đạm cá cao và đậm đà mặn ngọt hết sức hài hòa rất đặc trưng.

su-that-ve-nuoc-mam-cot-truyen-thong-dung-chuan

Chai nước mắm cốt nguyên chất Hải Tiến được chắt lọc từ tinh chất cá cơm và muối tự nhiên, nguyên chất

TRẢI QUA KIỂM ĐỊNH CỦA CƠ QUAN CHỨC NĂNG

Nước mắm Hải Tiến luôn có được niềm tin yêu của các khách hàng bởi chính chất lượng không chỉ được kiểm chứng bởi khách hàng, mà còn ở sự kiểm tra định kì về tiêu chuẩn chất lượng do Bộ Y Tế cấp phép đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng an toàn tuyệt đối để người dùng yên tâm lựa chọn

QUY CÁCH ĐÓNG CHAI & BAO BÌ

Chai nước mắm sạch phải là loại được đóng chai lọ đạt chuẩn, đảm bảo về chất lượng và độ an toàn, quy trình làm khép kín và đặc biệt là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nước mắm Hải Tiến được đóng chai trong chai nhựa PET – loại nhựa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhựa PET là loại nhựa trong suốt, chắc chắn, dưới đáy chai có số 1 trong tam giác và chữ PET để phân biệt, luôn được các thương hiệu sản xuất thực phẩm nổi tiếng tin tưởng lựa chọn trong đó có Nước Mắm Hải Tiến.

su-that-ve-nuoc-mam-cot-truyen-thong-dung-chuan

Chai nhựa PET – loại nhựa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chuyên sử dụng trong công nghệ thực phẩm

Đặc biệt, khi đóng chai Nước Mắm Hải Tiến luôn thiết kế nhãn dán trên chai nước mắm có khoảng hở để người tiêu dùng có thể kiểm tra chất lượng trực tiếp về độ cảm quan và trạng thái bên trong sản phẩm. 

Trên chai nước mắm đúng tiêu chuẩn luôn công khai ngày sản xuất, hạn dùng, các công bố chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu – thành phần trong chai nước mắm….để người tiêu dùng nắm được.

KIỂM CHỨNG CHÂT LƯỢNG SẢN PHẨM

Để kiểm chứng chất lượng sản phẩm có thật sự tốt – hạm lượng Đạm chính là một trong những yếu tố quan trọng phản ánh chất lượng chai nước mắm. Thế nhưng rất nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn độ đạm càng cao thì nước mắm càng Chuẩn. Với những sản phẩm nước mắm có độ đạm quá cao được ghi trên tem nhãn (lên đến 50, 60 độ) chắc chắn là có sự can thiệp của công nghệ như: Dùng nhiệt cô mắm (Cô chân không), sử dụng hóa chất gây hại, hay công nghệ trùn giun…điều này rất gây hại đến sức khỏe người dùng, làm giảm đi giá trị dinh dưỡng (bao gồm các vitamin, vi khoáng, các axit amin có lợi cho việc tổng hợp chất) và sự tự nhiên vốn có của mắm sạch truyền thống.

su-that-ve-nuoc-mam-cot-truyen-thong-dung-chuan

Chất lượng của chai nước mắm cốt nguyên chất được thể hiện thông qua màu sắc, độ đạm, hương vị...

Để chọn được chai nước mắm đúng chất lượng, người tiêu dùng nên cẩn thận lựa chọn loại mắm có độ đạm hoàn toàn tự nhiên, có hàm lượng axit amin cao (được thể hiện ở hương vị ngọt hậu tự nhiên), khi ngửi sẽ thấy mắm có mùi dịu dịu, hương thơm rất tự nhiên, đôi khi hơn gắt gắt (đây được gọi là hàm lượng amon thấp).

>>Tham khảo thêm: Để chai nước mắm truyền thống thơm ngon hãy bảo quản khoa học

Chai nước mắm Hải Tiến được sản xuất với “Điểm cộng” hoàn hảo nằm ở hàm lượng đạm hoàn toàn tự nhiên. Về màu sắc, khi thành phẩm Mắm Hải Tiến c Chai nước mắm Hải Tiến được sản xuất với “Điểm cộng” hoàn hảo nằm ở hàm lượng đạm hoàn toàn tự nhiên.

- Về màu sắc, khi thành phẩm Mắm Hải Tiến màu nâu cánh dán trong, không đậm, đỏ như mắm công nghiệp

- Mùi hương: Mắm Hải Tiến có hương thơm dịu, mới gửi cảm giác hơi nồng đặc trưng của mắm cốt truyền thống

- Vị: Mắm truyền thống đặc trưng có vị mặm, ăn xong cảm giác ngọt dưới cuống họng - gọi là NGỌT HẬU. Càng ăn càng cảm nhận hương vị bùi bùi cực kì đậm đà rất RIÊNG BIỆT.

- Độ trong: Nhìn Mắm Truyền thống rất đặc trưng ở độ trong, không có vấn đục rất dễ dàng phân biệt

Tiêu chuẩn chất lượng:

- Hàm lượng đạm axit amin > 59%

- Độ đạm trong mắm: >= 30gN/l. (Đạm nguyên cốt, không pha chế)

- Hàm lượng Nitơ ammoniac <15,6%

 

Trăn trở về một NGHỀ LÀM MẮM TỬ TẾ, Nước Mắm Hải Tiến luôn đặt tiêu chí SẠCH - TỰ NHIÊN - CHẤT LƯỢNG - AN TOÀN lên hàng đầu. Đó cũng chính là tiêu chí, là mục tiêu Nước Mắm Hải Tiến mang đến những chai nước mắm cốt nguyên chất, mắm tôm Thanh Hóa, Mắm tép chưng thịt với sự nghiêm túc, tôn trọng người tiêu dùng và tôn trọng một nghề mắm TỬ TẾ, Trong sạch.

Bài viết khác