Lan Man Về Nghề Làm Mắm Truyền Thống - Giá Của Chai Nước Mắm Bạn Dùng

Nước mắm cốt truyền thống là linh hồn của ẩm thực Việt, được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa cơm như một gia vị không thể thiếu. Nhân chuyện nước mắm truyền thống nhiễm ASEN được minh oan, người làm mắm ngẫu hứng đôi dòng "Lan man về nghề làm mắm truyền thống - giá của chai nước mắm bạn dùng" gửi đến quý khách hàng.

Phía sau một chai Nước mắm cốt nguyên chất, truyền thống đúng chuẩn là cả một quá trình vất vả với biết bao nhọc nhằn "dãi nắng dầm sương" của người làm mắm...

Để có được một mẻ mắm ngon đến tận tay người tiêu dùng, những người làm mắm cốt nguyên chất Hải Tiến phải đánh đổi biết bao công sức, tiền bạc lẫn mùi vị của thất bại cuối cùng cho ra sản phẩm thật sự tốt nhất, AN TOÀN, TỰ NHIÊN đến tận tay người tiêu dùng.

Từ việc chọn lọc những con cá cơm tươi ngon nhất, ngư dân phải đối mặt với biết bao sóng gió biển khơi. Họ đánh đổi cả tính mạng của mình khi thì thiên tai, bão lũ, khi thì bị tàu lạ tấn công, ngư trường ngày càng thu hẹp...

Có cá tươi, người làm mắm tiếp tục đối diện với với sức cạnh tranh kinh khủng của thương lái Trung Quốc khi thu mua cá (cá hấp, cá khô). Vì thế, muốn mua được cá tươi ngon, cho ra mắm chuẩn, chất lượng giá mua cao, lãi ít. Không ít khó khăn chồng chất lên nhau, từ việc đánh bắt tận diệt của ngư dân, nguồn cá cơm – loại cá cho ra nước mắm cốt nguyên chất ngon nhất cũng dần dần khan hiếm.

lan-man-ve-nghe-mam-truyen-thong-gia-cua-chai-nuoc-mam-ban-dung

Cá cơm than đen - nguồn nguyên liệu quan trọng để làm mắm truyền thống

Không chỉ kiếm nguồn nguyên liệu cá, đến thu nhập từ muối của diêm dân mặn chát như vị mặn của sản phẩm họ làm ra. Để rồi một yến muối với bao vất vả, nhọc nhằn, giá chưa được ly cafe vỉa hè chúng ta uống hằng ngày.

Có cá, có muối, những người làm mắm phải chăm sóc hàng năm trời, phơi nắng, phơi sương, chăm chút như con mọn mới cho ra được mẻ mắm thơm ngon. Nếu không cẩn thận, chượp thối, chượp đen, chượp hỏng, coi như đi tong bao tiền bạc và công sức.

Làm ra những giọt mắm là vậy, khó khăn nhất vẫn là khâu bán hàng, đưa được sản phẩm mình làm ra mang đến thị trường.

Cá, muối ủ hàng năm trời với bao công sức thì những giọt nước mắm tinh túy (cốt, nhỉ) lấy đâu rẻ được. Rồi nước mắm phải mặn trước, ngọt sau chứ đâu nếm cái ngọt lợ ngay được, rồi quy mô nhỏ, lấy tiền đâu mà làm truyền thông, tiền đâu chịu được chiết khấu và chính sách của siêu thị, cửa hàng, thành ra lại kén người dùng.

Thêm vào đó chính là sức mạnh của loại nước chấm công nghiệp thật là khủng khiếp. Nó thay đổi hẳn khẩu vị của người Việt. Ngay cả ở làng quê, vùng làm mắm, người ta cũng thích loại nước chấm ngọt lọ, toàn mùi hóa chất kia thay vì ăn loại nước mắm mặn với thành phần chỉ cá và muối.

Với thị phần thống lĩnh, hãng nước chấm công nghiệp kia còn chưa hài lòng, thường xuyên tung ra các chiêu trò bẩn để tấn công nước mắm truyền thống – vốn đã èo uột và cạnh tranh tìm chỗ đứng trong thị phần bé nhỏ kia.

Kinh nghiệm bán hàng của mình, mình biết, cứ gặp 10 người thì khoảng 7-8 người dang dùng loại nước chấm công nghiệp, việc thuyết phục họ chuyển sang thử dùng nước mắm truyền thống khó hơn lên trời. Không chỉ là giá, không chỉ là khẩu vị mà còn là quảng cáo. Họ tin ăn vì ngày nào, vào giờ cơm, họ đều được thấy loại nước chấm kia trên TV vặn ra từ thùng gỗ. Chẳng có gì thay đổi họ được.

>> Xem thêm: SỰ THẬT VỀ NƯỚC MẮM CỐT TRUYỀN THỐNG ĐÚNG CHUẨN

Năm xưa, tin mắm tôm có vi khuẩn tả là xóa sổ nhiều làng nghề làm mắm tôm ở Thanh Hóa quê mình. Dù sau bộ Y tế có đính cải nhưng cơn lốc truyền thông bẩn như cái đinh đóng vào hàng rào gỗ, đã đóng rồi, dù nhổ ra vẫn còn vết. Người tiêu dùng thì không cần biết là trong môi trường mặn bão hòa như vậy, vi khuẩn không thể phát triển, họ chỉ tiếp nhận thông tin và lập hàng rào phòng vệ mà rất khó để mở hàng rào đó ra.

Khi các bạn được chấm những giọt mắm đậm đà, sóng sánh, đậm mùi truyền thống, mong các bạn hãy nghĩ, phía sau đó là hồn cốt của cha ông, phía sau là cuộc sống của rất nhiều người lao khổ.

lan-man-ve-nghe-lam-mam-truyen-thong-gia-cua-chai-nuoc-mam-ban-dung

Để có được chai Nước mắm Hải Tiến là quá trình dày công chăm sóc

Chén nước mắm tượng trưng cho văn hóa sẻ chia của người Việt, có thể nói nó là hộ chiếu ẩm thực của Việt Nam đi ra thế giới, nhưng rất đau lòng, loại quốc hồn quốc túy của cha ông ngày càng mai một. (nghề mắm tử tế).

>>Tham khảo thêm: 1001 Lý Do Khuyên Bạn Nên Chọn Nước Mắm Cốt Truyền Thống

Bài viết khác