Nước mắm mặn nhất bao nhiêu độ đạm? cách làm nước mắm mặn

Nhiều người cho rằng nước mắm mặn là loại nước mắm có độ đạm cao nhất, ngon. Tuy nhiên, khi mua các loại nước mắm siêu mặn cần tìm hiểu kỹ về độ đạm, công thức và cách làm nước mắm mặn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình khi sử dụng.

Cùng Nước Mắm Hải Tiến tìm hiểu kỹ về các loại nước mắm mặn nhất hiện nay dưới đây.

Nước mắm mặn nhất hiện nay là bao nhiêu?

Nước mắm mặn là loại nước mắm có độ mặn cao (tức là độ mặn của muối trong thành phần nước mắm khi thành phẩm). Độ mặn của nước mắm cao thường là các sản phẩm làm theo phương pháp truyền thống, khi ăn có vị mặn đặc trưng, hài hòa vị ngọt của tinh chất cá rỉ ra trong quá trình muối mắm giữa hai thành phần: muối và cá trong thời gian dài.

Nước mắm mặn nhất được đánh giá dựa trên độ đạm tự nhiên sau quá trình muối mắm và được quy định bởi bộ y tế cùng các khuyến cáo về độ đạm của nước mắm.

Nước mắm mặn nhất bao nhiêu độ đạm? cách làm nước mắm mặn ngon

Nước mắm mặn nhất hiện nay là các loại nước mắm làm theo phương pháp truyền thống

Hiện nay, ngoài các loại nước mắm mặn còn có nước mắm siêu mặn có độ đạm từ 50 - 60 độ được tạo nên từ công nghệ cô chân không, mắm được tách muối để tăng độ đạm, tăng vị mặn. Tuy nhiên, công nghệ này được khuyến cáo người dùng nên cân nhắc khi mua nước mắm mặn cô chân không vì không an toàn, dễ gây ra các bệnh như tim mạch, huyết áp cao, dạ dày, tá tràng... nếu sử dụng trong thời gian dài.

Nước mắm mặn nhất hiện nay là loại nước mắm truyền thống được sản xuất hoàn toàn theo phương pháp thủ công. Độ mặn của nước mắm là độ đạm tự nhiên được hình thành từ quá trình muối mắm có sự phân hủy của cá và muối trong thời gian dài, được chăm sóc, đánh đảo kỹ lưỡng.

Độ mặn của nước mắm (hay còn gọi là độ đạm cao nhất của nước mắm) làm theo phương pháp truyền thống chuẩn nhất hiện nay là 30N g/l – 40 N g/l, và có thể đạt đến độ mặn tối đa 43N g/l đến 45 N g/l nhưng rất hiếm. Để đạt đến độ đạm cao như vậy đòi hỏi người làm mắm phải có kinh nghiệm dày dặn trong quá trình chăm sóc và có phương pháp muối nước mắm kì công, kỹ lưỡng.

Nước mắm mặn nhất bao nhiêu độ đạm? cách làm nước mắm mặn ngon

Nước mắm mặn nhất hiện nay là nước mắm truyền thống sạch có độ đạm tự nhiên tiêu chuẩn từ 30N g/l – 40 N g/l

Cách làm nước mắm mặn nhất

Sử dụng nước mắm mặn nhất định phải quan tâm đến cách làm ra chai nước mắm, từ chối sử dụng nước mắm mặn từ việc pha loãng muối, áp dụng công nghệ cô chân không tăng độ đạm, hoặc sử dụng các chất tạo đạm, tăng độ mặn của nước mắm lên cao nhất.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM: Độ đạm tối đa của nước mắm bao nhiêu là chuẩn tại đây.

Dưới đây là cách làm nước mắm mặn an toàn theo phương pháp truyền thống:

- Thành phần gồm cá cơm tươi + muối hạt: được lựa chọn kỹ lưỡng là loại cá cơm tươi đánh bắt theo mùa (lựa chọn cá trưởng thành, mình dày, béo mập) để đảm bảo dinh dưỡng và có độ cảm quan cao; kết hợp với muối hạt lưu kho ít nhất một năm để loại bỏ hết các ion gốc kim loại gây bất lợi cho chất lượng mắm, giúp mắm hậu vị, thơm ngon, không bị gắt hay mặn chát.

- Cách làm nước mắm mặn an toàn: để có được chai nước mắm mặn an toàn, không phải vị mặn từ việc pha chế muối và nước cùng tinh chất cá. Chỉ có thể là các loại nước mắm truyền thống được muối thủ công hoàn toàn với tỉ lệ chuẩn 3 cá 1 muối, cá và muối được đánh đảo đều với nhau sau đó cho vào các lu sành, để lên men tự nhiên. Trong quá trình muối mắm luôn phải thường xuyên chăm sóc, đánh đảo để mắm chín đều, dậy vị và thơm ngon.

>> Quý vị có thể tham khảo kỹ hơn: cách làm nước mắm ngon tại đây.

Cá cơm tươi + muối hạt là hai nguyên liệu làm nên chai nước mắm mặn nhất, ngon và an toàn theo phương pháp truyền thống

Chai nước mắm mặn đạt chuẩn khi muối theo phương pháp truyền thống có độ đạm cao nhất 30N g/l – 40 N g/l, và có thể đạt đến độ mặn tối đa 43N g/l đến 45 N g/l nhưng rất hiếm. Vì thế, khi tìm hiểu về độ mặn của nước mắm quý vị nên xem kỹ quy trình muối mắm, cách làm nước mắm mặn để yên tâm sử dụng. Không nên ăn nước mắm mặn đã pha chế muối + nước và tinh chất cá để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình.

Bài viết khác