+3 Thương hiệu nước mắm truyền thống, nước mắm ngon uy tín

Để đánh giá các top thương hiệu nước mắm truyền thống, nước mắm ngon uy tín tại Việt Nam, các chuyên gia và những bà nội trợ thông thái thườn thông qua các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước mắm; các yếu tố về độ đạm tổng số, thành phần, các chứng nhận hợp quy về ATVSTP... để có thể chọn được chai nước mắm cốt, nước mắm truyền thống thật sự chất lượng và ngon nhất. 

Dưới đây, Nước Mắm Hải Tiến sẽ chia sẻ đến quý vị tham khảo ngay những thương hiệu nước mắm truyền thống, nước mắm ngon uy tín tại Việt Nam nên chọn mua dưới đây chắc chắn sẽ khiến nhiều gia đình có được lựa chọn tốt nhất. 

Thương hiệu nước mắm ngon - Nước Mắm Phú Quốc.

Nước mắm phú quốc là tên gọi chung của các thương hiệu nước mắm tại tỉnh Kiên Giang. Nơi đây nổi tiếng bởi nghề làm mắm phát triển vang danh khắp cả nước và xuất khẩu đi nước ngoài. Những chai nước mắm ngon này được làm từ nguồn nguyên liệu chính là cá cơm được trộn tươi trên tàu. Cá thường được đánh bắt chủ yếu từ tháng 7 đến tháng 12 hằng năm, sau khi đánh bắt sẽ được chượp ngay với muối để giữ độ đạm trong cá và tránh tình trạng cá bị phân hủy.

Nước mắm phú quốc có màu nâu cánh dán khá đặc trưng, hương vị thơm ngon đậm đà trứ danh nên được rất nhiều khách hàng ăn và đặt mua. Với sự phát triển và nhu cầu ngày càng cao, nước mắm Phú Quốc hiện đang phải đối diện với nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến thương hiệu như: Nhiều cơ sở làm nhái, hương vị không còn làm đúng chuẩn nước mắm xưa; nguồn tài nguyên bị cạn kiệt do khai thác tận diệt khiến danh tiếng nước mắm Phú Quốc - thương hiệu nước mắm truyền thống, nước mắm ngon uy tín bị ảnh hưởng khá nhiều.

Nước mắm Phan Thiết - Nước mắm truyền thống nổi tiếng.

Cũng giống như nước mắm Phú Quốc, Nước Mắm Phan Thiết là tên gọi chung của làng nghề nước mắm truyền thống tại Phan Thiết. Nước mắm Phan Thiết với lịch sử hơn 200 năm được sản xuất với nguồn nguyên liệu chủ yếu được làm từ cá cơm và nhiều loài cá tạp khác tùy vào mỗi lần tàu về và muối hạt.

Nguồn nguyên liệu muối mắm được ngư dân vùng biển Phan Thiết đánh bắt từ tháng tư cho đến tháng tám âm lịch, là loại cá nhỏ, con to chỉ bằng ngón tay út hay bằng chiếc đũa, nhưng phân rã thành mắm nhanh, nên thời gian thành nước mắm cũng ngắn. Các sản phẩm nước mắm Phan Thiết đều được chế biến chủ yếu trong các thùng gỗ bời lời, sau thời gian từ 12-15 tháng sẽ rút cốt.

Nước mắm Phan Thiết có điểm khác biệt khá rõ nét khi so với nước mắm Phú Quốc và nước mắm truyền thống ở các vùng khác đó là màu vàng rơm (nếu nguyên liệu là cá cơm) hay màu nâu nhạt (cá nục), trong sánh, có mùi thơm nồng, vị đậm nên rất được yêu thích khi làm gia vị cho bữa cơm.

Thương hiệu nước mắm truyền thống, nước mắm ngon uy tín tại Việt NamCác sản phẩm nước mắm Phan Thiết đang được thương mại hóa tấn công mạnh trên các thị trường.

Thương hiệu Nước Mắm Truyền thống, nước mắm ngon Hải Tiến - Thương hiệu mới được người tiêu dùng chọn mua tại Miền Bắc.

Nước Mắm Hải Tiến là thương hiệu nước mắm truyền thống, nước mắm cốt ngon mới được những người con của vùng đất xứ Thanh gây dựng lại từ Làng Mắm Khúc Phụ 100 năm tuổi tại (xã Hoằng Phụ - Huyện Hoằng Hóa - Tỉnh Thanh Hóa) trong những năm gần đây. 

Với lịch sử ra đời từ cuối thế kỷ XVII do thương gia Cao Văn Điển, quê ở Đức Thọ, Hà Tĩnh truyền tới. Sau nhiều năm giao thương buôn bán mắm nơi đây, nhận thấy vùng biển dọc khu vực này có nguồn cá dồi dào, tươi ngon có thể làm ra loại nước mắm cốt truyền thống hảo hạng đặc biệt thơm ngon. Khi đó ông liền đưa cả gia đình đến Khúc Phụ (Nay thuộc xã Hoằng Phụ, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) để hành nghề muối cá, làm nước mắm. Làng nghề nước mắm Khúc Phụ được phát triển từ thời gian đó, qua nhiều thăng trầm đến nay được gây dựng lại với tên mới là thương hiệu Nước Mắm Hải Tiến dựa trên tiền đề và nghề gia truyền của cha ông.

Những thương hiệu nước mắm truyền thống uy tín, nước mắm ngon tại Việt Nam

Nước Mắm Hải Tiến - Thương hiệu nước mắm truyền thống, nước mắm ngon uy tín đang rất được ưa chuộng trên thị trường.

Cũng giống như nước mắm Phú Quốc hay Nước Mắm Phan Thiết, nguồn nguyên liệu của Nước Mắm Hải Tiến được lựa chọn chỉ duy nhất cá cơm tươi, loại cá đã trưởng thành, mình dầy, béo mập được đánh bắt từ tháng 4 đến tháng 9 để khi muối cho ra được chất lượng tuyệt đối nhất, đồng thời độ đạm cũng cao nhất. Đặc biệt, Nước Mắm Hải Tiến không sử dụng những loại cá tạp để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và độ cảm quan cao. Cá muối mắm càng tươi ngon, béo mập, mình dày, chứa ít tạp chất nước mắm càng thơm ngon, đậm đà đặc biệt là chất lượng càng CAO, độ đạm cũng CAO.

Những chai nước mắm Hải Tiến, nước mắm cốt nguyên chất với hương vị thơm ngon được lựa chọn cách chượp theo hai phương pháp quen thuộc là: Chượp trực tiếp trên thuyền khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn, sẽ được vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và rửa sạch bằng nước biển, sau đó trộn đảo ngay với muối với tỷ lệ 3 cá 1 muối rồi đưa xuống hầm tàu. Với phương pháp này sẽ giữ được cho thịt cá không bị phân huỷ, đảm bảo độ tươi ngon, nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất, không có mùi hôi.

Cách thứ 2 được áp dụng đó chính là cá sau khi được đánh bắt về được chọn lựa kỹ, lấy cá cơm trưởng thành đang còn tươi. Sau đó sẽ đem muối ngay không cần rửa lại vì trước khi đem lên bờ, cá đã được rửa bằng nước biển. Cá muối cũng sẽ được làm theo tỉ lệ muối với tỷ lệ 3 cá 1 muối để. Hai thành phần đó trộn chung cho thật đều mà không để nát, gọi là chượp. Sau khi cho chượp vào đầy các Lu (sành) được nhập khẩu từ Bát Tràng - loại Lu đất tử sa để giữ được hương vị chuẩn nhất của nước mắm cốt, và phủ lên cá kè đã được kết lại như tấm chiếu, rải một lớp muối lên trên rồi cài vỉ tre trên mặt và xếp đá đè xuống. 

Thương hiệu nước mắm truyền thống, nước mắm ngon uy tín

Nước mắm Hải Tiến tạo sự khác biệt khi lựa chọn phương pháp muối trong các lu sành bằng đất tử sa tại làng gốm Bát Tràng lưu giữ hương vị truyền thống đặc trưng.

Quy trình muối mắm tại Nước Mắm cốt Hải Tiến diễn ra từ 18-24 tháng để cá thật sự đạt được độ chín hoàn hảo và hương vị thơm ngon. Một chai Nước Mắm Hải Tiến thành phẩm phải có độ cảm quan bắt mắt - trong sánh màu cánh dán nhẹ, có mùi thơm nồng, vị đậm đà do lượng đạm cao. Đó cũng chính là điểm khác biệt của Nước Mắm Hải Tiến bởi: quá trình ủ chượp dưới trời nắng và gió - nhiệt độ trung bình cao, độ ẩm thấp, chăm sóc cẩn thận cùng công thức làm mắm gia truyền tác động tích cực đến cơ chế lên men - điều mà khó có thương hiệu nào làm lại vẫn giữ được hương vị trọn vẹn như thế.

Top thương hiệu nước mắm ngon, nước mắm cốt uy tín nhất tại Việt Nam

Một chai nước mắm Hải Tiến chuẩn có độ đạm từ 25 N g/l - 40 N g/l và được ghi rõ ngay trên tem nhãn để khách hàng lựa chọn.

Lựa chọn nước mắm chuẩn, nước mắm truyền thống không nhất thiết phải chọn thương hiệu đình đám. Nhưng nhất định phải tìm những thương hiệu nước mắm truyền thống, nước mắm ngon uy tín, có các chứng nhận về giấy tờ hợp pháp, chứng nhận VSATTP, công khai tem nhãn, độ đạm....để người tiêu dùng nắm bắt được. Hi vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi, quý vị có thể tìm cho mình thương hiệu nước mắm ngon nhất Việt Nam để đặt mua cho bữa cơm gia đình thêm ngon và an toàn hơn.

Bài viết khác