Mẹo Mua Nước Mắm Cốt Ngon, Nước Mắm Sạch Không Hóa Chất

Câu chuyện về sự minh bạch trong cách gọi tên nước mắm, nước mắm cốt, nước mắm cốt nguyên chất với nước chấm đang được dư luận cực kì quan tâm. Làm thế nào để người tiêu dùng chọn được chai nước mắm ngon thật sự, đúng chất lượng? bí quyết nào để mua nước mắm cốt ngon, nước mắm sạch không hóa chất? luôn là câu hỏi băn khoăn nhiều nhất. 

Với những người làm nước mắm sạch, nước mắm không hóa chất như chúng tôi, đó lại là một câu chuyện dài về những trăn trở tìm được chỗ đứng trong ngành làm nước mắm sạch - mắm cốt truyền thống ĐÚNG CHUẨN, làm sao để cạnh tranh được với truyền thông, với những "Ông lớn" nước mắm công nghiệp, nước mắm mạo danh nước mắm truyền thống...

Trong bài viết này, Nước Mắm Hải Tiến chúng tôi muốn chia sẻ đến quý khách một trong những mẹo mua nước mắm cốt ngon, nước mắm sạch không hóa chất cùng những hướng dẫn sử dụng cụ thể giúp quý vị có thể phân biệt, lựa chọn chai nước mắm sạch không hóa chất tốt nhất.

Hiểu thế nào về nước mắm cốt, nước mắm sạch không hóa chất?

Nước mắm cốt ngon - nước mắm sạch không hóa chất là sản phẩm được làm theo phương pháp thủ công truyền thống, không có sự can thiệp của máy móc công nghiệp, có độ cảm quan và giá trị sử dụng cao. Một chai nước mắm cốt ngon, nước mắm không hóa chất phải được chắt lọc từ tinh chất của thịt cá ngâm dầm trong muối mặn được phân giải từ các protein đơn giản đến phúc tạp cùng các axit amin có lợi cho sức khỏe. Những Axit amin này được tổng hợp từ enzim có sẵn trong hệ tiêu hóa và trong thịt cá để cho ra đời chai nước mắm cốt ngon theo phương pháp truyền thống thật sự SẠCH có hương vị đặc trưng không cần đến bất cứ sự can thiệp nào của hương liệu, không hóa chất, phụ gia hay sự can thiệp của máy móc công nghệ.

Mẹo mua nước mắm ngon, nước mắm không hóa chất tại Nước Mắm Hải Tiến

Nước mắm Hải Tiến quyết tâm đưa nước mắm ngon, nước mắm cốt sạch không hóa chất đến bữa cơm gia đình Việt.

Các tiêu chuẩn về nước mắm cốt ngon, nước mắm sạch không hóa chất.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam - TCVN 5107:2003 nước mắm không hóa chất, nước mắm cốt ngon được chia thành 4 hạng dựa trên yếu tố về lượng đạm tổng số bao gồm:

  • Độ đạm >30 N g/l: Loại đặc biệt.
  • Độ đạm >25 N g/l: Loại thượng hạng.
  • Độ đạm >15 N g/l: Loại hạng 1.
  • Độ đạm >10 N g/l: Loại hạng 2.

Căn cứ vào những yếu tố này để phân biệt được chai nước mắm quý vị đang dùng có đúng chuẩn hay không. Với những dòng nước mắm có độ đạm dưới 10 N g/l không gọi là nước mắm, đây là loại mắm chấm có hạm lượng đạm thấp, không đạt tiêu chuẩn. Vì thế một sản phẩm nước mắm ngon đúng chuẩn theo kinh nghiệm chọn nước mắm sạch phải là sản phẩm có hàm lượng đạm tự nhiên cao, không có bất cứ sự can thiệp nào của hóa chất công nghiệp, chất tạo đạm như: urê, axit amin, melamine…, không hóa chất, không chứa các hương liệu tạo màu, mùi. Cũng theo kinh nghiệm chọn nước mắm ngon, thì mắm cốt ngon không chất bảo quản phải được làm theo phương pháp truyền thống với thành phần chỉ CÁ và Muối, độ đạm dao động từ (25 N g/l - 40 N g/l) ghi trên tem nhãn mới là sản phẩm đúng chuẩn.

Bí quyết chọn mua nước mắm ngon, nước mắm cốt không chất bảo quản

Nước mắm cốt Hải Tiến được công nhận đạt yêu cầu về nguyên liệu bao gồm: cá tươi, có chất lượng phù hợp, muối ăn phù hợp và nước đạt tiêu chuẩn theo quyết định 1329/2002/BYT/QĐ về “Tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống” của Bộ Y Tế.

Ngoài tiêu chuẩn VSATTP, nước mắm cốt ngon, nước mắm sạch phải đảm bảo các chỉ tiêu về chất lượng bao gồm các yếu tố:

Hàm lượng đạm axit amin > 59%

Độ đạm trong mắm: >= 30gN/l. (Đạm nguyên cốt, không pha chế)

Hàm lượng Nitơ ammoniac <15,6%

Các khoáng chất, vi lượng, Vitamin thiết yếu như: B1, B2, B12, PP và 17 loại axit amin có lợi cho sức khỏe của gia đình.

Các chỉ tiêu về vi sinh vật; độ cảm quan trong mắm; quy cách đóng chai; tem nhãn được công bố trên sản phẩm để đảm bảo chất lượng và độ an toàn. Nước mắm cốt ngon nguyên chất đúng chuẩn chỉ với thành phần duy nhất là Cá và Muối không chứa thêm bất kì thành phần nào như: đường, chất điều vị, chất bảo quản, chất tạo ngọt tổng hợp... Vì thế quý vị hãy lưu ý khi chọn mua nước mắm sạch.

Nước mắm không hóa chất, nước mắm cốt ngon

Nước mắm cốt nguyên chất - nước mắm sạch có độ cảm quan hấp dẫn với màu cánh dán đặc trưng.

Cách phân biệt nước mắm cốt ngon, nước mắm sạch không hóa chất.

Từ những kinh nghiệm đúc kết lại qua quá trình làm mắm từ các thế hệ để lại, Nước Mắm Hải Tiến chia sẻ đến quý vị cách phân biệt nước mắm cốt ngon, nước mắm sạch không hóa chất dựa trên 3 yếu tố quan trọng là: Độ đạm trong mắm - màu sắc - hương vị.

Về độ đạm của nước mắm ngon: Độ đạm là yếu tố quyết định đến chất lượng chai nước mắm chúng ta dùng có ngon hay không. Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, nước mắm được chia thành 4 hạng (quý vị tham khảo ở phần trên bài viết) nước mắm cốt nguyên chất, độ đạm càng cao thì chất lượng nước mắm càng được quyết định. Vì thế khi lựa chọn các loại nước mắm cốt, bạn hãy đọc kỹ nhãn mác để tham khảo hàm lượng đạm. 

Về màu sắc nước mắm: Đặc trưng riêng biệt của nước mắm cốt ngon là có độ cảm quan bắt mắt - trong sánh màu cánh dán nhẹ, khi đem ra ánh sáng sẽ ánh vàng nhìn rất bắt mắt. Thường thì sau một thời gian bật nắp sử dụng, nước mắm sẽ chuyển sang màu đậm đậm "khác lạ" không có màu sắc như ban đầu. Đây chính là hiện tượng tự nhiên của nước mắm không hóa chất bảo quản, nước mắm truyền thống ngon.

Mẹo chọn nước mắm ngon, nước mắm cốt sạch không chất bảo quản

Màu sắc của nước mắm cốt ngon phản chiếu theo ánh sáng từ đậm đến màu cánh gián vàng đặc trưng.

Về mùi vị: Nước mắm cốt ngon đặc biệt là với Nước Mắm Hải Tiến sẽ có mùi thơm nồng, vị đậm đà do lượng đạm cao. Với nhiều gia đình mới ăn lần đầu thường cảm thấy khó ngửi nhưng ăn quen sẽ cực kì "nghiện". Hương vị thơm nồng là vị mặn ngọt hòa vào hương vị bùi bùi của tinh chất cá + muối. Khi ăn, mùi thơm của mắm thấm dần vào cổ họng gọi là HẬU VỊ. Đặc biệt, chỉ cần bạn "bất cẩn" dấy 1,2 giọt mắm cốt vào tay sẽ "lưu" lại mùi cực kì lâu rửa không hết mùi. Đây cũng chính là yếu tố nhận biết rõ nét nhất với mắm pha, hay mắm công nghiệp vì với những loại mắm này chỉ cần rửa mùi sẽ hết, màu sắc cũng nhạt hơn. Đặc biệt độ đạm rất thấp, chứa rất nhiều chất điều vị không tốt cho người sử dụng.

Sự khác biệt của nước mắm cốt ngon ĐÚNG CHUẨN đặc biệt là Nước Mắm Hải Tiến nằm ở: quá trình ủ chượp dưới trời nắng và gió - nhiệt độ trung bình cao, độ ẩm thấp, chăm sóc cẩn thận cùng công thức làm mắm gia truyền tác động tích cực đến cơ chế lên men - điều mà khó có thương hiệu nào làm lại vẫn giữ được hương vị trọn vẹn như thế.

Trên đây là bài chia sẻ đầy đủ về Mẹo Mua Nước Mắm Cốt Ngon, Nước Mắm Sạch Không Hóa Chất mà Nước Mắm Hải Tiến tâm huyết gửi đến quý vị. Rất mong quý vị sẽ chọn được cho gia đình loại gia vị chuẩn để bữa cơm gia đình hạnh phúc trọn vẹn!

Tham khảo ngay: Lan man về nghề làm mắm truyền thống - giá của chai nước mắm bạn dùng

Bài viết khác