Thành phần của nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống

Thành phần quyết định độ ngon của nước mắm, từ thành phần nước mắm bạn cũng dễ xác định đó là nước mắm truyền thống hay nước mắm công nghiệp.

Với sự xuất hiện của nhiều loại nước mắm như hiện nay, việc tìm hiểu thành phần hóa học của nước mắm sẽ giúp chúng ta mua đúng loại để đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là chia sẻ các thành phần của nước mắm công nghiệp và thành phần của nước mắm truyền thống từ Nước Mắm Hải Tiến.

1. Thành phần của nước mắm công nghiệp

Có thể nói thành phần của nước mắm công nghiệp được bàn tán rất nhiều hiện nay khi được liệt kệ vào danh mục các loại nước mắm phân phối trên thị trường. Bởi trên thực tế nước mắm công nghiệp bản chất là một loại nước chấm vì có quá nhiều thành phần ở bên trong đó - rất khác so với nước mắm truyền thống mà chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau.

Thành phần hóa học của nước mắm công nghiệp được làm với công thức từ nước + muối + "tinh cốt cá" và hàng chục loại hương liệu, chất phụ gia khác... có ở bên trong đó.

Thành phần của nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống

Một bảng thành phần của nước mắm công nghiệp in trên tem nhãn phân phối trên thị trường với hàng chục chất điều vị, hương liệu...

Theo bảng thành phần nước mắm công nghiệp, nước mắm công nghiệp được sản xuất ghi trên tem nhãn gồm: nước, muối, đạm cá cơm, chất điều vị, đường, màu tổng hợp, hương cá hồi, chất tạo màu và hàng chục hương liệu, phụ gia có trong đó...

Dựa trên những thành phần của nước mắm công nghiệp rất phức tạp này, chúng ta cũng có thể hình dung về chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng mà sản phẩm mang lại. Và cần thiết có cách gọi tên khác thay vì nước mắm công nghiệp nên thay thế bằng nước chấm để người mua dễ phân biệt tránh bị nhầm lẫn khái niệm. Bởi nếu mang ra so sánh nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp thì khác một trời một vực cả về độ an toàn, chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng.

Thành phần của nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống

Bảng thành phần hóa học của nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống được mô phòng dễ hiểu giúp chúng ta có thể hình dung dễ dàng

2. Thành phần chủ yếu của nước mắm truyền thống

Nước mắm truyền thống là loại nước mắm an toàn được làm từ hoàn toàn theo phương pháp thủ công với công thức muối mắm riêng biệt, kì công.

Một chai nước mắm truyền thống thành phẩm được hình thành từ hỗn hợp cá + muối ngâm dầm trong các lu sành hoặc thùng gỗ bời lời trong một thời gian dài, thường xuyên đánh đảo, chăm sóc. Quá trình cá ngâm trong muối mặn, thường xuyên đánh đảo sẽ giúp phân hủy các enzyme có sẵn trong thịt cá và hệ tiêu hóa của cá cùng các axit amin tạo nên chai nước mắm truyền thống đặc trưng, thơm ngon.

Thành phần của nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống

Cận cảnh thành phẩm chén nước mắm truyền thống với màu cánh gián đặc trưng, thơm ngon, ngọt hậu và có vị mặn

Thành phần chủ yếu của nước mắm truyền thống gồm duy nhất: cá và muối không pha chế thêm bất cứ loại hương liệu, phụ gia hay chất bảo quản. Nước mắm truyền thống hình thành từ quá trình muối mắm, chăm sóc đánh đảo kì công.

Nguyên liệu cá muối trong thành phần nước mắm truyền thống được lựa chọn từ các loại cá khác nhau, phổ biến như: cá cơm, cá nục, cá trích, cá thu, cá mòi... được đánh bắt khi còn tươi từ biển sau đó ngâm dầm với muối theo tỉ lệ 3:1 (tức 3 cá 1 muối). Để chai nước mắm truyền thống ngon, sạch, chuẩn vị phải muối ít nhất từ 14 tháng - 24 tháng mới cho ra những giọt nước mắm ngon nhất, độ đạm cao, an toàn mà không cần sử dụng chất bảo quản, phụ gia nên rất tốt cho sức khỏe.

Thành phần của nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống

Thành phần của nước mắm truyền thống chỉ gồm cá và muối, không chứa thêm bất cứ loại phụ gia, chất bảo quản

So với thành phần của nước mắm công nghiệp, thành phần nước mắm truyền thống tuy chỉ có cá và muối nhưng chất lượng và giá trị dinh dưỡng lại rất lớn. Bởi trong quá trình muối mắm, những enzyme có sẵn trong thịt cá và hệ tiêu hóa của cá cùng các axit amin khi phân hủy tạo nên giọt nước mắm được chắt cốt giàu dinh dưỡng, đậm đà, ngon sạch. Độ đạm của nước mắm truyền thống chuẩn từ 25 N g/l - 43 N g/l - chính độ đạm cao giúp nước mắm truyền thống không cần sử dụng chất bảo quản vẫn sử dụng được lâu, an toàn.

Theo thống kê, trong mỗi chai nước mắm truyền thống sạch có tới hơn 18 loại axit amin có lợi cho sức khỏe điển hình như: valin, methionine, pheylalanin, alanine, isoleucine và đặc biệt quan trọng là Lysine mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Ngoài ra trong chai nước mắm truyền thống còn có thêm một số vitamin quý như B1, B2, PP và đặc biệt quan trọng là B12, cùng nhiều khoáng chất, vi lượng như sắt, i-ốt, ma-giê tự nhiên... Chắc chắn nước mắm truyền thống chính là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua và nên mua thử về dùng!

Thành phần của nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống

Trên thông tin tem nhãn ghi thành phần của nước mắm truyền thống hãy chú ý chỉ cá + muối, nếu có thêm chất khác thì đó là mắm đã pha chế.

Thành phần của nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống

Một chai nước mắm truyền thống sạch với thành phần chỉ cá + muối được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công

Trên đây là bài chia sẻ thành phần nước mắm công nghiệp và thành phần chủ yếu của nước mắm truyền thống. Dựa trên yếu tố về thành phần của nước mắm bạn cũng có thể dễ dàng chọn được chai nước mắm sạch, an toàn và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình khu sử dụng.

Nếu bạn muốn thử chai nước mắm ngon, sạch với thành phần chỉ cá và muối, độ đạm cao từ 25 N g/l - 43 N g/l. Hãy thử đặt mua chai nước mắm cốt Hải Tiến được làm từ cá cơm than đen + muối hạt tinh khiết muối trong 18 tháng thơm ngon, giàu dinh dưỡng từ chúng tôi. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được hương vị nước mắm truyền thống chuẩn, đúng vị làm hoàn toàn thủ công với sự kì công, tỉ mỉ từ người làm mắm tại làng nghề Nước Mắm Thanh Hóa hơn 100 năm tuổi.

Đặt mua Nước Mắm Hải Tiến tại đây: Nước mắm cốt nguyên chất Mắm Quê Hải Tiến.

Bài viết khác